(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn xã Thạch Yên (Cao Phong) có không ít hộ đã vượt lên đói, nghèo khi sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, đặc biệt là vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).


Nhờ vốn chính sách, gia đình ông Bùi Đức Nhung, xóm Rớm Khánh, xã Thạch Yên (Cao Phong) đã thoát nghèo, xây dựng được căn nhà mới khang trang.

Thạch Yên là xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa 2 xã Yên Thượng và Yên Lập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những năm qua, đời sống của người dân ở xã khó khăn này đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Trong đó, nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đã có nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ khá. "Ngày trước, đời sống của bà con nghèo lắm, chưa có nhiều nhà xây như bây giờ. Đường giao thông trắc trở, kinh tế cũng vì thế mà trì trệ. Từ khi được vay vốn của NHCSXH và nhờ hệ thống điện, đường được đầu tư, đời sống của bà con đã thay đổi nhiều”, đó là chia sẻ của ông Bùi Đức Nhung, người dân xóm Rớm Khánh, xã Thạch Yên.

Rớm Khánh có trên 100 hộ người dân tộc Mường sinh sống, xóm có 2 tổ tiết kiệm và vay vốn. Gia đình ông Nhung là một trong những hộ vượt khó tiêu biểu nhờ sử dụng vốn chính sách hiệu quả. Đến thăm gia đình ông, chúng tôi ấn tượng khi có 2 căn nhà nằm liền kề nhau. Một là căn nhà sàn trông khá cũ được lợp bằng mái proximăng; ngay bên cạnh là nhà xây kiên cố mới được hoàn thiện cách đây vài tháng, trị giá hơn 400 triệu đồng. Ông Nhung chia sẻ rằng, trước khi được vay vốn từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, kinh tế gia đình rất khó khăn, thậm chí có thời điểm thiếu ăn. Từ khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình ông đã mua trâu về nuôi. Nuôi lớn thì xuất bán, sau lại tái đầu tư thêm trâu giống về nuôi vỗ béo. Cứ xoay vòng như thế, những lứa trâu được xuất   bán đã đem lại thu nhập ổn định hơn cho gia đình.

"Từ khi có vốn đầu tư nuôi trâu, kinh tế dần vơi bớt khó khăn. Sau này, khi thoát nghèo lên diện cận nghèo, gia đình tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn để chăn nuôi trâu, nuôi lợn, đào ao thả cá và trồng rừng. Nhờ đó mà gia đình tích cóp được vốn, kinh tế khá hơn. Năm ngoái, gia đình tôi đã chính thức thoát nghèo và xây dựng được căn nhà mới khang trang hơn”, ông Nhung chia sẻ. Được biết, ông Nhung cũng là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Rớm Khánh. Tổ do ông Nhung quản lý có 29 tổ viên, dư nợ gần 1,6 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tập trung vào các chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ SX-KD vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhờ vốn chính sách mà bình quân mỗi năm, xóm Rớm Khánh có từ 5 - 6 hộ thoát nghèo. 

Đồng chí Bùi Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết: Những năm qua, kênh vốn qua NHCSXH đã hỗ trợ rất lớn cho người dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Thông qua vốn chính sách đã giúp nhiều hộ nghèo xây dựng được nhà ở, xây dựng và cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh để nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, tổng dư nợ vốn chính sách trên địa bàn xã đạt trên 50 tỷ đồng. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn xã còn cao (gần 50%), thu nhập mới đạt 23,5 triệu đồng/người/năm. Do đó, trong thời gian tới, mong muốn NHCSXH tiếp tục quan tâm, đáp ứng vốn ngày càng tốt hơn cho người dân. Đặc biệt là tăng mức cho vay để người dân đầu tư sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Viết Đào

Các tin khác


Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục