(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Tú Sơn (Kim Bôi) lãnh đạo địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có giá trị kinh tế và huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp, xây dựng công trình hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.


Người dân xóm Thung Mường, xã Tú Sơn (Kim Bôi) chuyển đổi diện tích trồng ngô sang trồng gai xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. 

Đồng chí Bạch Công Dương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đảng bộ xã có 16 chi bộ, trong đó có 12 chi bộ xóm, 1 chi bộ trạm y tế, 1 chi bộ công an, 2 chi bộ trường học với 369 đảng viên. Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa. Các nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ được ưu tiên, tạo nhiều thuận lợi. Xã chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng KT-XH. Đồng thời, quan tâm xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, bảo vệ môi trường, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn”.

Toàn xã duy trì 90 ha cấy lúa, năng suất 56 tạ/ha, ngô 22,5 ha. Diện tích các loại rau màu, cây trồng khác đạt và vượt kế hoạch hàng năm. Đảng ủy xã chỉ đạo, định hướng mở rộng trồng cây ăn quả, rau các loại, gồm: cam, bưởi, bí xanh, lặc lày... Toàn xã phát triển trên 1.140 con trâu, bò, trên 2.500 con lợn, 40.000 con gia cầm, trên 400 con dê... Hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, từ đầu năm đến nay, xã tổ chức 3 lớp tập huấn về chăm sóc cây ăn quả, lúa lai, sử dụng chế phẩm sinh học. Đồng thời, triển khai các chương trình vay vốn ủy thác qua các hội, đoàn thể với 22 tổ tiết kiệm và vay vốn tại địa bàn, tổng dư nợ từ Ngân hàng CSXH đạt trên 39,9 tỷ đồng, Ngân hàng NN&PTNT đạt 48,6 tỷ đồng, các kênh tín dụng khác 11 tỷ đồng. Hiện, trên địa bàn xã có HTX Nông nghiệp và thương mại Mường Động hoạt động hiệu quả với 26 thành viên, chủ yếu trồng cây ăn quả có múi theo quy mô hàng hóa với trên 143 ha, trong đó có 86 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Trung bình, HTX cung cấp ra thị trường 1.500 tấn hàng/năm, doanh thu đạt trên 30 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho gần 300 lao động. Bên cạnh các cây trồng truyền thống, cây gai xanh được bà con đưa vào trồng thử nghiệm đem lại hiệu quả tích cực. 

Thời gian qua, hộ ông Bùi Văn Dân, xóm Thung Mường đã chuyển hơn 5.000 m2 từ trồng ngô, mía tím sang trồng cây gai xanh. Ông Dân cho biết: "Từ khi chuyển diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh, đến nay đã cho thu 2 vụ, giá bán 40.000 đồng/kg khô; gia đình ký hợp đồng 10 năm với đơn vị thu mua, đầu ra ổn định. Trồng gai xanh chi phí ban đầu không cao, không tốn nhiều phân bón, chỉ tốn công làm đất, làm cỏ thời gian đầu. Cây càng lớn, lứa sau cho thu nhập cao hơn lứa trước. 1 năm có thể thu 4 - 5 vụ, hiệu quả hơn nhiều so với những cây khác”.

Ông Bùi Văn Hảo, Bí thư Chi bộ xóm Thung Mường cho biết: "Chi bộ chú trọng triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến đảng viên và Nhân dân, nhất là Nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Xóm Thung Mường có 183 hộ thì 50% số hộ đã chuyển một phần diện tích trồng ngô sang trồng cây gai xanh, với diện tích gần 7 ha. Trung bình năng suất cây gai xanh đạt 4 tạ (khô)/ha, cho hiệu quả cao hơn các cây truyền thống. Nếu được các đơn vị thu mua đều đặn với giá ổn định thì cây gai xanh sẽ là cây trồng chủ lực, giúp giảm nghèo hiệu quả cho bà con vùng khó khăn Thung Rếch”.

Từ một xã xuất phát điểm thấp, Đảng bộ xã Tú Sơn đã lãnh đạo từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn. Tại các cuộc họp ở cơ sở, các bí thư chi bộ, trưởng xóm quan tâm vận động người dân thay đổi nhận thức, đóng góp xây dựng quê hương. Nhiều hộ đã hiến đất, vật liệu mở rộng các tuyến đường, hàng lang giao thông. Đến nay, đường trục xóm cơ bản được bê tông hóa, cứng hóa, không còn khó khăn như trước, nhất là đường giao thông tại các xóm khó khăn vùng Thung Rếch như Thung Mường, Thung Dao Bắc, Kim Bắc. Thu nhập bình quân của xã đạt 42,2 triệu triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 25,81%.

Hoàng Anh

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục