(HBĐT) - Cùng với các sở, ngành, đơn vị chuyên môn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (XTĐTTM&DL) tỉnh đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch được triển khai hiệu quả. Các hoạt động xúc tiến diễn ra sôi động, đa dạng với nhiều sự kiện điểm nhấn thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đã góp phần phục hồi, phát triển kinh tế toàn tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng sản xuất, xuất khẩu, thúc đẩy công tác đầu tư của tỉnh ngày càng phát triển.

Nhằm thúc đẩy hoạt động, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh tham mưu tổ chức thành công Phiên chợ vùng cao năm 2022.

Tháng 7/2022, cùng với 4 tỉnh, thành phố trong nước, đoàn công tác của tỉnh đã tham dự hội nghị xúc tiến hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Fukuoka và Kyushu do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản tổ chức. Bên lề hội nghị, Công ty CP HSC Nhật Bản và Công ty CP Kim Bôi (thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy) đã bàn thảo và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác xuất khẩu và phân phối hàng hoá nông sản Hoà Bình sang Nhật Bản. Ông Ngô Đức Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, nỗ lực hỗ trợ sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường từ các cơ quan chuyên môn và địa phương, sự kiên trì, sáng tạo, lao động bền bỉ của cán bộ, công nhân viên công ty, các sản phẩm măng của Hòa Bình ngày càng mở rộng thị trường, nâng cao giá trị, góp phầnnâng cao thương hiệu và giá trị nông, lâm sản của tỉnh.

Năm qua, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển hoạt động XTĐTTM&DL. Trung tâm đã tham mưu cho tỉnh tổ chức các chương trình, sự kiện, hội nghị xúc tiến đầu tư như: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2022; tổ chức đoàn công tác của tỉnh tham gia Chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Khu vực lãnh sự tại Fukuoka (Nhật Bản); trình chiếu video "Hòa Bình - Điểm đến đầu tư bền vững” tại chương trình nghệ thuật "Thanh âm xứ Mường”; tham mưu nội dung hợp tác giữa Hòa Bình và tỉnh Tuv (Mông Cổ)...

Chủ động trong công tác phối hợp, không để nhà đầu tư phải chờ đợi, Trung tâm luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh. Năm 2022, Trung tâm đã thực hiện cung cấp thông tin, hướng dẫn hỗ trợ thủ tục hành chính cho hơn 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư; biên tập, phát hành các ấn phẩm, tài liệu, video nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của tỉnh ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến thương mại và du lịch, Trung tâm đã tham gia 17 gian hàng tại 9 chương trình, sự kiện hội chợ thương mại, du lịch trong nước. Giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đặc sản, truyền thống, tiềm năng, lịch sử, văn hóa của tỉnh thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan để giúp các doanh nghiệp, HTX có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ, hợp tác với các hãng lữ hành, nhà đầu tư. Hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước để kết nối tour, tuyến đưa khách đến các điểm du lịch trên địa bàn cũng được quan tâm đẩy mạnh.

Từ hiệu quả hoạt động kết nối, hỗ trợ XTĐTTM&DL, một số nông sản của tỉnh đã mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà vươn xa ra thị trường quốc tế, với tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu năm 2022 ước đạt 518,65 tỷ đồng, tăng 103,92% so với năm 2021. Xây dựng, phát triển được 23 sản phẩm OCOP, nâng tổng số toàn tỉnh có 123 sản phẩm OCOP. Qua đó góp phần thúc đẩy cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Số lượng khách du lịch đến với tỉnh cũng tăng nhanh, trong năm qua toàn tỉnh ước đón 3 triệu lượt du khách, đạt 203% so với năm trước, thực hiện 116,3% kế hoạch năm...

Đồng chí Phạm Anh Quý, Giám đốc Trung tâm XTĐTTM&DL tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, Trung tâm đã lồng ghép, kết nối các hoạt động xúc tiến trong đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp... Phối hợp các sở, ngành liên quan vận động đầu tư theo dự án và đối tác trọng điểm. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông. Tăng cường tìm kiếm đối tác xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp...


Thu Hằng


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục