Đồng USD đã chạm mức cao mới của 11 năm trong phiên 3/10, đẩy đồng yen xuống vùng có nguy cơ phải can thiệp, sau khi số liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã thúc đẩy quan điểm rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao trong một thời gian dài.


Đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ số đồng USD đã có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 là 107,19 trước khi giảm nhẹ xuống 107,18.

Đồng euro và đồng bảng Anh cũng giao dịch ở các mức thấp mới trong nhiều tháng so với đồng USD. Đồng euro chạm mức thấp mới là 1,04595 USD/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2022, sau khi khảo sát chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Khu vực Eurozone cho thấy nhu cầu tiếp tục giảm với tốc độ chưa từng thấy kể từ khi số liệu được thu thập năm 1997.

Đồng bảng Anh cũng nới rộng mức giảm trong phiên chiều tại châu Á, giảm xuống mức 1,2061 USD/bảng. Đồng AUD giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA), giảm hơn 0,7% xuống còn 1 AUD đổi được 0,63135 USD.

Một loạt dữ liệu kinh tế mạnh của Mỹ trong những tuần gần đây đã củng cố đồn đoán rằng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, đồng thời một số nhà hoạch định chính sách cảnh báo về nguy cơ thắt chặt hơn nếu lạm phát không tiếp tục chậm lại như dự báo.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng đã giúp đồng USD tăng giá mạnh nhờ công bố dữ liệu lạc quan, cũng như thỏa thuận vào phút cuối giúp ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Sự phục hồi của đồng USD đã gây thêm áp lực lên đồng yen, đẩy đồng nội tệ Nhật Bản xuống gần mức 1 USD đổi 150 yen, ngưỡng tâm lý mà thị trường coi là ranh giới để  Nhật Bản có thể tiến hành can thiệp.

Đồng yen sau đó được giao dịch ở mức 149,915 yen/USD, ngay gần mức thấp mới từng ghi nhận trong phiên 3/10 là 149,93 yen/USD.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki ngày 3/10 cho biết các nhà chức trách đang theo dõi sát sao thị trường tiền tệ và sẵn sàng ứng phó, đồng thời nhắc lại cảnh báo đối với các động thái đầu cơ, mà không phản ánh các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại Capital.com, cho biết hiện sự chú ý của thị trường đang chuyển sang dữ liệu giá tiêu dùng hàng quý được công bố vào cuối tháng này. Nếu số liệu này cho thấy lạm phát đang hướng tới mức 4% vào cuối năm, thì RBA có thể sẽ đứng ngoài cuộc.

Đồng ZND giảm khoảng 0,7% xuống 0,5908 USD/ZND trước khi có quyết định lãi suất của Ngân hàng Dự trữ New Zealand trong ngày 4/10.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục