Ngay trong những ngày đầu năm mới 2024, những container nông sản vẫn đều đặn được xuất hàng qua các cửa khẩu ở Lào Cai.


Tại các cửa khẩu ở Lào Cai, ngày nào cũng vậy đều đặn những container sầu riêng nối đuôi nhau tiến sang Trung Quốc. Dù mới chính thức thông quan qua cửa khẩu Kim Thành hơn 1 năm qua, nhưng sầu riêng đã sớm vươn lên trở thành nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất đạt 231 triệu USD, chiếm gần 44% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả ở địa phương.

Ông Hàn Đào - Công ty TNHH Tô Đào, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết: "Vì thị trường nội địa Trung Quốc có nhiều mặt hàng ăn uống được chế biến trực tiếp từ nguyên liệu ruột sầu riêng. Nếu như sản phẩm này của Việt Nam có thể xuất qua Trung Quốc chắc chắn sẽ được thị trường đón nhận cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng".

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu tỉnh Lào Cai nhộn nhịp đầu năm.

Ngoài sầu riêng, nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam như thanh long, vải thiều, sắn, dưa hấu cũng đi qua Cửa khẩu tỉnh Lào Cai xuất mạnh sang thị trường Trung Quốc. Với đặc thù cần bảo quản cẩn thận, thời gian thông quan nhanh nên để tăng kim ngạch, hải quan tại Lào Cai cũng dành luồng xuất riêng, giảm tối đa thời gian thông quan cho nông sản Việt.

Cùng với hỗ trợ thủ tục, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cũng xúc tiến trực tiếp các mặt hàng trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc. Nhiều thoả thuận hợp tác được ký kết, cùng với những mặt hàng như yến hay dưa hấu được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc năm 2023, đã mở ra cơ hội lớn để tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản.

Lào Cai cũng đang nỗ lực cải thiện hạ tầng, gia tăng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics, để Lào Cai thực sự trở thành điểm kết nối hiệu quả giữa Việt Nam và thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Theo VTV.VN

Các tin khác


UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tạo sinh kế cho nông dân dưới tán rừng

Sau một thời gian triển khai, Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ tiếp tục phát huy hiệu quả. Các mô hình phát triển rừng gỗ lớn, trồng cây nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp được nhân rộng. Đặc biệt, nhiều nông dân đã thay đổi tư duy, biết tận dụng đất rừng vốn có để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện Lạc Thủy: Siết chặt quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Những năm qua, UBND huyện Lạc Thủy thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trên cơ sở chấp hành đúng, đầy đủ quy định pháp luật, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục