Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).Đại diện lãnh đạo Chi cục TT&BVTV kiểm tra việc tuân thủ mã số vùng trồng qua nhật ký đồng ruộng và thực địa tại vườn trồng bưởi của thành viên HTX Nông nghiệp Đại Đồng.

Năm 2022, chuỗi liên kết sản xuất - xuất khẩu sản phẩm quả bưởi tươi của tỉnh có 52 nhà vườn ở các địa phương tham gia với quy mô 98,25ha và 5 mã số vùng trồng (MSVT) được cấp. Đến năm 2023, có 201 nhà vườn, 11 HTX, tổ hợp tác tham gia chuỗi liên kết với quy mô 269,08 ha và 24 MSVT được cấp. Đến nay, có 7 cơ sở được chứng nhận GlobalGAP với tổng diện tích 145,5 ha.

Thời gian qua, quy mô vùng trồng liên kết tiếp tục được mở rộng và được quản lý, giám sát thông qua hoạt động cấp và quản lý MSVT. Tỷ lệ quả đạt yêu cầu xuất khẩu tăng khá. Nhìn chung giá bưởi ở những khu vực tham gia chuỗi liên kết có sức tiêu thụ cao hơn đáng kể so với các vùng bưởi khác.
Niên vụ 2024 - 2025, ngành nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu sản lượng bưởi đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tối thiểu 300 tấn; duy trì 100% MSVT xuất khẩu đã cấp; cấp mới ít nhất 2 mã số; có tối thiểu 1 cơ sở đóng gói đủ điều kiện vào thị trường EU.

Đoàn công tác đã kiểm tra việc tuân thủ MSVT qua nhật ký đồng ruộng và thực địa; kiểm tra về sự giám sát, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn cấp huyện và của cán bộ địa bàn của Chi cục TT&BVTV. Đồng thời, trao đổi với lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy, các thành viên HTX Nông nghiệp Đại Đồng về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc cần khắc phục trong quá trình sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm...; phương hướng, kế hoạch sản xuất - kinh doanh trong những năm tiếp theo nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe để duy trì xuất khẩu nông sản lâu dài, bền vững...

T.H

Các tin khác


500 đoàn viên, người lao động tham dự hội chợ việc làm huyện Đà Bắc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hoà Bình, UBND huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội chợ việc làm. 500 đoàn viên thanh viên, người lao động đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tham dự.

Giá vàng sáng 21/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 21/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Tập huấn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”

Ngày 19/4, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; hướng dẫn xây dựng dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi năm 2024.

Sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản hàng năm đạt khoảng 850 tấn

Theo Chi cục Thuỷ sản, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 10 cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm thủy sản, gồm 3 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 6 hộ kinh doanh. Sản phẩm sơ chế, chế biến thuỷ sản chủ yếu là cá fillet, chả cá, ruốc cá, cá kho, cá nướng, cá khô, tôm khô, cá tươi, tôm tươi, cá đóng gói đông lạnh. Toàn tỉnh có 5 sản phẩm thủy sản chế biến được chứng nhận OCOP 4 sao. Hàng năm, sản lượng sơ chế, chế biến thủy sản đạt khoảng 850 tấn, chiếm 11,33% sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trên hồ Hòa Bình.

Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Do những khó khăn, vướng mắc về các quy trình thủ tục, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư, điều chỉnh đất rừng, đất lúa, vấn đề đất đắp cho các công trình dự án và những khó khăn khách quan khác, Hòa Bình là tỉnh có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) đạt thấp so với trung bình cả nước. Trước thực trạng đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, chủ đầu tư (CĐT) cần "rõ vai, thuộc bài”, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, bám sát cơ sở, thường xuyên giao ban tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục đầu tư. Đồng thời cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lấy thực hiện mục tiêu, kế hoạch giải ngân làm kết quả để đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại thi đua năm của đơn vị, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nguồn vốn, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Huyện Kim Bôi phát triển kinh tế rừng ổn định, bền vững

Nhà có nhiều hay ít cũng đều phải có trách nhiệm giữ rừng như nhau; bất kỳ ai có hành vi xâm hại rừng, dù chỉ là một cây măng cũng phải chịu phạt. Điều này đã được 100% người dân xóm Bưa Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) nhất trí đưa vào hương ước của xóm để bảo vệ rừng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục