Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.


Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã thoát nghèo. 

Gia đình bà Hà Thị Hiềng, xóm Lọng, xã Vạn Mai (Mai Châu) là một trong số hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã vượt lên đói, nghèo nhờ điểm tựa là TDCS. Ngược về quá khứ cơ hàn, bà Hiềng không thể quên được những năm tháng ăn bữa nay, lo bữa mai, nhà cửa tạm bợ không đủ che mưa, che nắng. Nhưng rồi TDCS hiện diện, gia đình bà và các hộ khác đã được tiếp cận vốn để bắt đầu hành trình vượt khó. Bà Hiềng nhớ lại, khi được vay vốn, gia đình đã mua bò để phát triển chăn nuôi. Do điều kiện chăn thả thuận lợi, đàn bò lớn nhanh, mỗi năm đều sinh sản nên dần dần gia đình tích cóp được vốn. Sau nhiều năm chăn nuôi bò, kinh tế của gia đình ổn định hơn và chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo. 

Bà Hiềng chia sẻ: "Nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã giúp gia đình có được cuộc sống như ngày hôm nay. Từ nuôi bò mà dần dần có tích luỹ, dựng được nhà mới, kinh tế ổn định hơn. Hiện nay, sau khi thoát nghèo, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH cho vay vốn hộ mới thoát nghèo, vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là nguồn vốn quý giá đối với người dân ở vùng khó khăn như chúng tôi”. Hiện nay, gia đình bà Hiềng nuôi 5 con bò và có 1 ao nuôi cá. Nhờ đó mà có được nguồn thu nhập khá ổn định. Bà đang bàn bạc với gia đình vay thêm vốn tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài gia đình bà Hiềng, ở xã Vạn Mai hiện có gần 500 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, với tổng dư nợ trên 22 tỷ đồng.

Về xã vùng sâu Chí Đạo của huyện Lạc Sơn cũng không khó để tìm những hộ đã vượt lên đói, nghèo nhờ điểm tựa là vốn chính sách. Như gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, hơn 10 năm trước còn loay hoay trong cái nghèo. Từ khi được vay vốn chính sách gia đình đã có bước đi vững chắc để vươn lên, với hướng đi là nuôi bò sinh sản. 

 Khi được vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH, gia đình ông Thu đã tập trung nuôi bò sinh sản. Sau này, khi thoát khỏi hộ nghèo, gia đình tiếp tục được vay vốn cho vay hộ cận nghèo, rồi vốn cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Nhờ đó mà gia đình có thêm vốn để tiếp tục mở rộng chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ một hộ nghèo, đến nay gia đình ông Thu đã thoát nghèo, ngôi nhà sàn cũ xuống cấp ngày nào đã được thay thế bằng nhà xây mái bằng khang trang. "Vay vốn của NHCSXH được "lợi” nhiều mặt, đó là thủ tục vay vốn đơn giản, lãi suất cho vay phù hợp. Đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của cán bộ tín dụng và tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác vốn. Các hoạt động tập huấn được tổ chức đã giúp người dân có thêm kiến thức phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó mà đồng vốn vay được sử dụng hiệu quả, kinh tế gia đình tôi ngày một được ổn định hơn”, ông Thu chia sẻ. 

Có thể nói, với việc triển khai đa dạng các chương trình tín dụng, mức vay được nâng cao hơn so với trước, vốn TDCS thực sự là "bà đỡ” cho công cuộc xoá đói, giảm nghèo của gia đình bà Hiềng, ông Thu và hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh. Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh đã triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình TDCS với trên 8,8 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ TDCS đạt 4.943 tỷ đồng/19 chương trình tín dụng. Nguồn vốn TDCS tiếp tục là động lực quan trọng cho gần 101,9 nghìn hộ dân trong hành trình vượt lên khó khăn, cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 


Viết Đào

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục