Phát huy vai trò là cầu nối, chỗ dựa tin cậy của hội viên, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Lương Sơn luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, cách làm, mô hình mới giúp hội viên nông dân (HVND) phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.Nông dân xã Cư Yên (Lương Sơn) phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi lợn.

Chúng tôi đến thăm hộ ông Nguyễn Mạnh Hà, thôn Đất Đỏ, xã Liên Sơn, là điển hình phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của xã, huyện. Hiện ông Hà sở hữu mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi trên 30.000 m2, trong đó có 1 khu trại nuôi gà 2.000 m2 áp dụng công nghệ tự động và vườn bưởi Diễn khoảng 26.000 m2. Mỗi năm, từ mô hình này gia đình ông thu nhập khoảng 800 triệu đồng. Ông Hà chia sẻ: Thời gian đầu tôi gặp không ít rào cản do thiếu kinh nghiệm sản xuất, nguồn vốn hạn chế. Nhờ được HND huyện, xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT trồng cây có múi, tôi đã tự tin bắt tay vào xây dựng mô hình và đã thành công. Từ đàn vật nuôi đến vườn bưởi được chăm sóc tốt nên chất lượng luôn được đánh giá cao, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Mô hình tạo việc làm ổn định cho 5 lao động với mức lương 7,5 triệu đồng/người/tháng. Những lúc cao điểm tạo việc làm cho khoảng 20 lao động thời vụ.

Trên địa bàn huyện Lương Sơn hiện nay có hàng chục nghìn hộ HVND thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế. Trong đó, HND đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đồng hành, là kênh dẫn vốn tin cậy của nhà nông.

HND huyện Lương Sơn hiện có trên 13.500 hội viên, sinh hoạt ở 145 chi hội, 353 tổ hội. Để phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đạt hiệu quả, hàng năm, các cấp HND huyện chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn tập huấn chuyển giao KHKT cho cán bộ, hội viên. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội phối hợp tổ chức 3 lớp chuyển giao KHKT cho 100 HVND về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa màu vụ đông xuân; bế giảng 1 lớp dạy nghề chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gà và cấp chứng chỉ cho 35 HVND; phối hợp tổ chức 2 lớp tuyên truyền, phổ biến nâng cao kiến thức, kỹ năng chương trình OCOP cho 114 hội viên tham gia tại xã Cư Yên và Hòa Sơn... Đồng thời, HND huyện phối hợp Phòng NN&PTNT huyện và đơn vị thu mua thu hoạch, tiêu thụ 7 tạ cỏ ngọt tại xã Cao Sơn, giá bán 5.000 đồng/kg cỏ tươi. Qua đánh giá sơ bộ, mô hình trồng cỏ ngọt đạt giá trị khoảng 200 triệu đồng/ha canh tác.

Bên cạnh đó, HND huyện tiếp tục hướng dẫn các xã xây dựng dự án có nhu cầu vay nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Quỹ đã và đang hướng dẫn, thẩm định 2 dự án chăn nuôi bò sinh sản tại 2 xã Tân Vinh, Lâm Sơn với 20 hộ tham gia, số vốn vay 400 triệu đồng/dự án; xây dựng 2 dự án chăn nuôi bò sinh sản, 1 dự án chăn nuôi lợn sinh sản tại 3 xã: Hòa Sơn, Cư Yên, Liên Sơn với 28 hộ tham gia, số vốn vay 300 triệu đồng/dự án. Hội cũng tăng cường chỉ đạo cơ sở Hội phối hợp với 3 ngân hàng (Chính sách xã hội, NN&PTNT, Bưu điện Liên Việt) thẩm định hồ sơ cho hội viên vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế đảm bảo đúng quy định. Hiện, HND huyện nhận tín chấp của 3 ngân hàng với tổng dự nợ 549.792 triệu đồng, cho trên 5.580 hộ HVND vay.

Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trên địa bàn huyện đã và đang tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong hội viên và các tầng lớp nhân dân trên tất cả các lĩnh vực sản xuất. Trong đó, điều đáng mừng nhất là từ phong trào này, nhiều nông dân dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, tư duy sản xuất, chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa lớn, từ kinh tế hộ đơn lẻ sang hợp tác, liên doanh theo chuỗi; từ sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống dần sang ứng dụng công nghệ cao; từ coi trọng về số lượng sản phẩm sang chất lượng, giá trị lợi nhuận gắn với an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. Năm 2024, mục tiêu, nhiệm vụ của HND huyện là cùng với tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD giỏi về cây, con giống, kinh nghiệm SXKD, Hội sẽ chú trọng, khuyến khích hội viên mạnh dạn phát triển các ngành nghề, con giống mới có tiềm năng và hiệu quả kinh tế cao...


Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục