Sáng 15/5, HĐND tỉnh tổ chức giám sát tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc sử dụng đất (SDĐ) của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...


Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát. 

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc cho thuê đất chủ yếu thực hiện các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, mở rộng sản xuất - kinh doanh, thương mại dịch vụ đã được cấp phép đầu tư, chủ trương đầu tư từ thời điểm trước, đến nay mới có nguồn tài chính để giải phóng mặt bằng, triển khai đầu tư dự án. Việc cho thuê đất để thực hiện các dự án thương mại dịch vụ phát triển kinh tế đã được thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền SDĐ, nhận chuyển nhượng quyền SDĐ...; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ sau khi giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích SDĐ được thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật.

Từ năm 2020 - 2023, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thu hồi đất để giải phóng mặt bằng trước khi chuyển mục đích SDĐ, giao đất, cho các DN, HTX thực hiện 42 dự án, tổng diện tích 772,28 ha. Thực hiện các dự án cho thuê đất đối với các dự án của DN, HTX, cho thuê vào mục đích đất nông nghiệp 2 trường hợp với diện tích 51.225,9 m2; cho thuê vào mục đích đất phi nông nghiệp 77 trường hợp, diện tích 7.042.122,39 m2. Từ năm 2020 - 2023, UBND các huyện, thành phố, UBND cấp xã theo thẩm quyền quy định đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê 320,40 ha đất nông nghiệp (5%), đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung phân tích khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định về việc thuê đất, SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Trung ương và tỉnh tháo gỡ các khó khăn trong thực tiễn. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quy hoạch, kế hoạch SDĐ nhằm giúp địa phương thực hiện công tác quản lý, SDĐ đai tiết kiệm và hiệu quả; hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hòa Bình hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn tỉnh để thực hiện cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền SDĐ; xây dựng mạng thông tin ngành Tài nguyên và môi trường…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh và các ý kiến của đại biểu cho thấy, tình hình chấp hành quy định pháp luật đất đai đối với việc cho thuê đất, việc SDĐ của các DN, HTX, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng bám sát đề cương và các ý kiến của các đại biểu để bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Tập trung đánh giá những vướng mắc, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Tiến hành rà soát lại, thống kê các loại đất chính xác, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kịp thời khắc phục các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra... Đối với các kiến nghị, đề xuất, HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, phân loại, gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.


Hương Lan

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục