Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.


Người dân xóm Diều Nọi, xã Tân Minh (Đà Bắc) mong muốn được đầu tư xây dựng tuyến đường tạo thuận lợi cho đi lại, phát triển sản xuất.

Xây dựng NTM được chính quyền xã xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, do đó, trong những năm qua, địa phương đã triển khai các phong trào đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và số lượng trong xây dựng NTM. Tăng cường công tác lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực theo 19 tiêu chí. Theo đó, xã đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, chú trọng triển khai liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm và phát triển bền vững, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng, cải tạo, duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông, phát huy sáng tạo của người dân trong xây dựng NTM.

Đồng chí Hà Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Minh cho biết: Hiện tại xã còn 7 tiêu chí cần phải hoàn thành, gồm: quy hoạch; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở dân cư; thu nhập; nghèo đa chiều; y tế và môi trường. Ban Chỉ đạo xã đã họp bàn, đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Tranh thủ sự quan tâm của cấp trên và huy động các nguồn lực ở địa phương, nhất là lồng ghép hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện các nội dung về xây dựng NTM.

Một trong những tiêu chí khó thực hiện là cơ sở vật chất văn hóa. Theo rà soát, nhiều nhà văn hóa của các xóm đều không đạt, chật hẹp, xuống cấp. Nguyên nhân xuất phát từ địa hình nông thôn miền núi hiểm trở nên thiếu mặt bằng xây dựng các công trình phục vụ đời sống nhân dân, gây khó khăn cho việc xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao xã và các thôn, xóm. Bằng nỗ lực của chính quyền và người dân, huy động các nguồn vốn lồng ghép xã tập trung thực hiện cải tạo, nâng cấp sân vận động xã, xây dựng nhà văn hóa các xóm. Thời gian tới, xã tiếp tục đề nghị đầu tư vốn xây mới nhà văn hóa xóm Ênh, Cò Phày; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt, giải phóng mặt bằng để khi có nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước tiến hành xây dựng nhà văn hóa ở các khu dân cư đạt tiêu chuẩn.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sự hỗ trợ của cấp trên và đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân, xã Tân Minh dành nhiều nguồn lực hoàn thiện các công trình giao thông. Hệ thống đường trục thôn, liên thôn, đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được bê tông, nhựa hóa, bảo đảm đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến đường trong các xóm vùng sâu như Diều Bồ, Diều Nọi chưa được đầu tư xây dựng. Anh Hà Văn Thía, Trưởng xóm Diều Nọi cho biết: Ở khu vực cuối xóm giáp ranh với địa phận xã Yên Lương, Yên Sơn thuộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) hiện có gần 30 hộ sinh sống và sản xuất, do ở khu vực ngoài xóm gần trung tâm xã không còn quỹ đất sản xuất nên nhiều bà con phải di chuyển vào vùng sâu bên trong để sản xuất và giữ đất. Hiện nay, các con đường từ ngoài xóm vào vùng sâu hầu hết là đường mòn chạy quanh đồi núi, khi mưa lớn gần như không thể di chuyển được. Người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ, đầu tư xây dựng tuyến đường tạo thuận lợi cho việc đi lại, bà con yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Tính đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 28 triệu đồng, năm 2024 phấn đấu nâng lên 32 triệu đồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân thực hiện các tiêu chí còn lại, từng bước về đích NTM đúng lộ trình.

Hoàng Dương

Các tin khác


Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Số thu thuế nội địa tiếp tục tăng

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 4 do cơ quan thuế quản lý tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023, ước đạt 150.100 tỷ đồng và đạt 10,1% so với dự toán.

Điều chỉnh phụ tải, chung tay giảm áp lực cho lưới điện

Để đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục