Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Tăng cường kiểm soát giá vàng cũng chính là góp phần ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 dự kiến sẽ tăng nhẹ khoảng từ 0,3% đến 0,35% so với tháng 5.

Các chuyên gia cho biết, trong tháng 6 sẽ có nhiều yếu tố tác động làm giảm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như: giá các mặt hàng thiết yếu cho các hộ tiêu thụ lớn (điện, xăng dầu, than...) cơ bản giữ ổn định, các bộ ngành và điạ phương tiếp tục triển khai các biện pháp tích cực kìm giữ tốc độ tăng giá.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, sẽ vẫn còn một số yếu tố tác động tới tăng giá như: giá hàng hóa nhập khẩu tăng khi VND mất giá so với USD (chỉ số giá USD bình quân 5 tháng đầu năm 2010 tăng 8,10% so với cùng kỳ 2009). Tình hình dịch lợn tai xanh vẫn diễn biến khó lường, gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, đẩy giá các thực phẩm thay thế tăng...

Trong khi đó, 6 tháng cuối năm 2010 cũng dự báo tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động khiến CPI tăng cao như: giá nguyên, nhiên liệu tăng theo đà phục hồi của kinh tế thế giới; dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tháng 6 là mùa cao điểm xây dựng nên nhóm hàng vật liệu xây dựng có xu hướng tăng giá.

Trước tình hình đó, nhằm bình ổn giá thị trường, Bộ Tài chính đã tăng cường đẩy mạnh công tác thanh tra yếu tố hình thành giá tại doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ những biện pháp kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô theo đúng mục tiêu của Chính phủ. /.

                                                                          Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục