Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

Những sản phẩm truyền thống ở Mai Châu luôn thu hút sự quan tâm của du khách

(HBĐT) - Mai Châu được du khách trong và ngoài nước biết đến là điểm du lịch về văn hoá qua những bản làng. Nhiều năm qua Bản Lác xã Chiềng Châu, bản Văn, bản Pom Coọng (thị trấn Mai Châu)... là nơi còn lưu giữ được nguyên vẹn những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc Thái đã hình thành nên các điểm du lịch để phục vụ du khách.

 

Đến với Mai Châu ngoài việc được tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tiếp nhận những tình cảm nồng ấm, thân thiện của người dân nơi đây, du khách còn có điều kiện để tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, Mông  qua các hoạt động sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người xưa trong  các lễ hội :  "Cầu mưa". "Xên bản xên Mường", "Chá chiêng" của dân tộc Thái và lễ hội "Gầu tào" của dân tộc Mông... và các đêm giao lưu văn hoá, văn

nghệ.

 

Để những tiềm năng sẵn có trở thành thế mạnh, Đảng bộ huyện đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển văn hoá du lịch, nhằm đưa du lịch trở thành một ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Trên cơ sở đó tuyên truyền đẩy mạnh xã hội hoá du lịch để thu hút đầu tư. Một mặt, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch liên kết để lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch, các tuyến và chương trình du lịch... quảng bá các di sản phi vật thể của địa phương tới du khách trong và ngoài nước, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân giữ gìn và bảo vệ di sản văn hoá của dân tộc mình.

 

Cụ thể hoá Nghị quyết của Đảng bộ huyện, ngành Văn hoá đã xây dựng kế hoạch dài hạn nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, di tích lịch của địa phương như: kiến trúc nhà ở, văn hóa văn nghệ dân gian, trang phục, văn hóa ẩm thực để đầu tư, tôn tạo, giữ gìn trở thành sản phẩm văn hoá du lịch. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện lập quy hoạch xây dựng các điểm bản làng du lịch mới, đầu tư cơ sở hạ tầng, thành lập các đội văn nghệ dân gian và khôi phục các lễ hội truyền thống để phục vụ du khách. Đầu năm 2010, huyện đã khôi phục lại lễ hội “Xên bản, xên mường” của dân tộc Thái với nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương tham quan, nghiên cứu tạo không khí vui tươi phấn khởi.

 

Hiện tại, huỵên đang xúc tiến xây dựng những điểm du lịch mới như : bản Bước xã Xăm Khoè trở thành làng văn hoá- du lịch sinh thái; dự án du lịch hồ Xam Tạng, địa phận xã Noong Luông; khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia- Pà Cò, hồ Tòng Đậu và các điểm du lịch làng nghề truyền thống. Ngoài ra, Mai Châu còn có 5 di tích lịch sử, văn hoá được bộ Văn hoá- thể thao và Du lịch công nhận cũng đã được đưa vào danh sách tôn tạo, giữ gìn để khai thác nhằm mục đích phát triển du lịch. Huyện đang đề nghị Sở Văn hoá- Thể thao& Du lịch, trực tiếp là Bảo tàng tỉnh đầu tư xây dựng tôn tạo Hang Mỏ Luông ( thị trấn Mai Châu) để sớm đưa công trình vào khai thác phục vụ du lịch trên địa bàn.

           

Những dự án được được đầu tư vào Mai Châu đều dựa trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống kết hợp hài hoà với phong cách hiện đại. Ông Khà Phúc Dằng, Bí thư huyện uỷ khẳng định: Du lịch đã đóng góp cho huyện một khoản ngân sách tương đối ổn định. Chủ trương của huyện là phát triển các loại hình du lịch để quảng bá hình ảnh của huyện không chỉ với các nhà nghiên cứu, du khách thập phương mà còn để thu hút các nhà đầu tư. Phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện có 18 xóm, bản và 1 xã thành điểm du lịch cộng đồng, huyện cũng trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của vùng cửa ngõ Tây Bắc.

 

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Mai Châu đã có 74 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, trong đó có 47 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, 27 cơ sở kinh doanh bán hàng dịch vụ du lịch. Trong 6 tháng đầu năm 2010, huyện đã đón 2.931 lượt khách du lịch, trong đó có 1.602 lượt khách quốc tế và 1.329 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trong 6 tháng qua ước đạt trên 2.507 triệu đồng. Làm tốt công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng Mai Châu đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho du khách về một địa danh có nền văn hoá độc đáo đa dân tộc.

 

                                                                                                Thúy Hằng

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục