Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

Nông dân xã Tân Minh phát triển mô hình trồng rừng nhằm xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống

(HBĐT) - Trong những năm qua, từ một xã nghèo của huyện vùng cao Đà Bắc, Tân Minh đã nỗ lực trong công tác xóa đói - giảm nghèo, đời sống của đồng bào nơi đây đang từng bước được cải thiện.

 

Ông Hà Văn Tăm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trình độ dân trí thấp trong khi kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2005, được hưởng lợi từ Chương trình 30a, 134 của Chính phủ, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo từ gần 30% xuống còn 21,7%.

 

Để làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa nhiều giống mới vào sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai tập huấn các lớp kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

 

Từ các chương trình, nguồn vốn của Chính phủ, nhiều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn phục vụ cho sản xuất và giao lưu hàng hóa đã được đầu tư nâng cấp, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Công trình thủy lợi Diều Nọi được tu sửa đảm bảo nước tưới cho trên 70 ha ruộng 2 vụ, góp phần tăng năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, với chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, 9/10 xóm đã được đặt hệ thống bể nước sạch đảm bảo cung cấp nước sạch cho 90% hộ dân. 100% xóm đã có đường ô tô vào đến trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa.

 

Nhờ đó, cơ cấu kinh tế của xã thay đổi theo hướng tích cực,  chú trọng vào các loại cây, con thế mạnh. Nhiều giống mới được đưa vào sản xuất, sản lượng cây trồng hàng năm tăng lên rõ rệt. Với tổng diện tích lúa gieo trồng hơn 144 ha, năng suất từ 70 tạ/ha (năm 2005) lên 90 tạ/ha. Cây ngô lai cũng khẳng định được thế mạnh trên đồng đất Tân Minh với nhiều giống mới đã mang lại sản lượng hơn 2.350 tấn. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi được chú trọng, đặc biệt là nuôi trâu, bò. Hiện, tổng đàn trâu, bò của xã gần 2.000 con. Bà con đã  tận dụng diện tích rừng, nguồn thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp nên giá trị của mô hình tăng cao.

 

Từ những chuyển biến về kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, Tân Minh là một trong những xã nghèo nhưng vẫn đảm bảo huy động 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện... Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em từ 30% giảm xuống còn 21%.  Đặc biệt, các phong trào văn hoá, văn nghệ,  thể thao dân tộc luôn được xã duy trì và phát triển.

 

           

                                                                                         Đinh Hoà

 

Các tin khác


Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Phòng trừ rầy nâu hại lúa cuối vụ mùa

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối vụ mùa thời tiết còn diễn biến phức tạp, có thể xảy ra những đợt mưa kéo dài kèm dông, lốc, gió mạnh. Đó là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Để bảo vệ sản lượng, năng suất lúa vụ mùa năm nay, nông dân các địa phương trong tỉnh tích cực bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của đối tượng rầy nâu (tập đoàn rầy) hại lúa, chủ động xử lý kịp thời các ổ dịch dưới sự hướng dẫn của đội ngũ cán bộ chuyên môn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục