Công ty TNHH Sơn Thủy ở xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) sản xuất gỗ xuất khẩu tạo việc làm cho trên 100 lao động địa phương.

Công ty TNHH Sơn Thủy ở xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) sản xuất gỗ xuất khẩu tạo việc làm cho trên 100 lao động địa phương.

(HBĐT) - “Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa và thực hiện dồn điền - đổi thửa, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những tiến bộ KH-KT, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, xây dựng những cánh đồng có giá trị kinh tế cao, đảm bảo an ninh lương thực”.

 

Đây là một trong những nội dung quan trọng được Đại hội Đảng bộ huyện Kỳ Sơn lần thứ XXVI, nhiềm kỳ 2010 - 2015 đưa ra. Thực tế nhìn lại những năm vừa qua, nền kinh tế của huyện đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng CN-TTCN, thương mại, dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường.

 

Là một huyện thuần nông đang từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện Kỳ Sơn đã tập trung thực hiện tốt các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đến nay, huyện đã hoàn thành quy hoạch sử dụng đất toàn huyện giai đoạn 2006 - 2010, quy hoạch phân vùng sản xuất, xác định cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm, điều kiện sinh thái từng vùng, xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, đạt giá trị cao trên một đơn vị diện tích. Trong đó, vùng Phú Cường tập trung sản xuất lúa, chú trọng trồng ngô ven Bãi Đạo; Hợp Thành trồng sắn; Phú Minh phát triển cây dong riềng. Vùng Mông Hóa ngoài cây lúa, tiếp tục phát triển cây mía, xả và các loại cây trồng khác. Vùng thị trấn Kỳ Sơn, Dân Hạ đầu tư sản xuất rau, quả an toàn... Toàn huyện hiện duy trì ổn định diện tích sản xuất cây lương thực có hạt khoảng 2.600 ha (trong đó có 1.800 ha lúa), tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 13 ngàn tấn, cơ bản bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ. Trên cơ sở đó, huyện đẩy mạnh sản xuất các loại rau, củ, quả tại các xã, thị trấn ven sông Đà tạo thành vành đai rau xanh, sạch phục vụ nhu cầu trong huyện, thành phố Hòa Bình và các vùng phụ cận; gắn việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của ngành nông, lâm nghiệp cung cấp nguyên liệu cho nhà máy trên địa bàn huyện (như Nhà máy chế biến hoa quản SanNam; mô hình trồng và chế biến sắn cao sản tại Phú Minh; nguyên liệu cho Nhà máy ván ghép thanh tại Mông Hóa). Bằng những giải pháp cụ thể, hệ số sử dụng đất trồng cây hàng năm của huyện đạt 2,5 lần/năm, bình quân 1 ha đất trồng cây hàng năm đạt thu nhập khoảng 35 triệu đồng, trong đó có 200 ha đạt 50 triệu đồng/ha. Tổng giá trị sản lượng của ngành nông nghiệp đạt khoảng 200 tỷ đồng, duy trì mức tăng trưởng 5%.

Từ chỗ ổn định về sản xuất nông, lâm nghiệp đã tạo tiền đề để huyện Kỳ Sơn tăng cường đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; quy hoạch và triển khai thực hiện các khu, cụm, điểm công nghiệp tại các xã Mông Hóa, Phú Minh, Yên Quang, Dân Hòa... Hiện nay, toàn huyện có trên 50 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 4.000 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, bình quân thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng. Các dự án đầu tư vào huyện tập trung chủ yếu các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm sản, thực phẩm nên tiếp tục khuyến khích sự phát triển bền vững của ngành nông, lâm nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân.

Bằng sự năng động, sáng tạo,  không trông chờ ỷ lại, người nông dân ở Kỳ Sơn đã thực sự bứt phá, tạo nên những tiền đề quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Chủ trương của huyện trong giai đoạn từ 2010 - 2015 vẫn xác định nông nghiệp là thế mạnh trong phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng tỷ trọng chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, phát triển ổn định các vùng sản xuất tập trung chuyên canh, vùng nguyên liệu phục vụ chế biến. Đồng thời huy động sức dân cùng với đầu tư của Nhà nước đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình, nhất là tận dụng các loại phụ phẩm trong nông nghiệp để sản xuất và thu hút lao động tại chỗ.

 

 

                                                                                      Đỗ Quyên

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục