Ngày 18.4, tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN công bố là 20.728 đồng/USD. Các NH thương mại niêm yết giá bán USD ở mức trần 20.935 đồng/USD, giá mua ở mức 20.925 đồng/USD. Thị trường tự do hiện hoạt động rất hạn chế, giá USD khoảng 20.940 đồng/USD.

 

Tâm lý găm giữ USD trong nền kinh tế đang giảm đi - Ảnh: D.Đ.Minh

NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng

NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011 với tốc độ tăng trưởng dưới 20% bao gồm cả yếu tố điều chỉnh tỷ giá. Ngoài ra, các TCTD giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất (như chiết khấu giấy tờ có giá đề đầu tư và kinh doanh chứng khoán, cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản, cho vay tiêu dùng) đến 30.6 tối đa là 22% và đến 31.12 tối đa là 16%. Trường hợp TCTD không thực hiện tỷ lệ theo lộ trình, NHNN sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung và hạn chế phạm vi kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

Sau gần 1 tuần áp dụng mức lãi suất (LS) huy động USD 3%/năm đối với khách hàng cá nhân theo quy định của NHNN, ông Phan Huy Khang - Tổng giám đốc NH TMCP Phương Nam (SouthernBank), cho biết: “Mấy ngày nay, người dân có xu hướng bán USD cho NH để gửi tiết kiệm tiền đồng. Nhờ vậy nguồn USD của NH không căng thẳng như trước”. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, các động thái quản lý thị trường ngoại tệ của NHNN gần đây như áp dụng LS huy động USD đối với cá nhân tối đa là 3%/năm, các tổng công ty, tập đoàn (TCT-TĐ) bán USD cho NH… đã tạo chuyển biến tích cực cho thị trường. Trong tuần qua, một số NHTM báo cáo với NHNN là đã mua được ngoại tệ. Giá USD trong và ngoài NH ngang bằng nhau đã tạo điều kiện cho NH mua ngoại tệ từ người dân. Một số NH cho biết đã mua được USD để bán cho các cá nhân đi nước ngoài. Ông Minh nhận định: “Đối với khách hàng cá nhân, xu hướng chuyển dịch từ gửi tiết kiệm USD sang tiền đồng để hưởng LS cao hơn sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới”.

Trước đó, NHNN đã có yêu cầu các TCT-TĐ bán ngay 376 triệu USD trong số 1,6 tỉ USD đang có trong tài khoản. Trong một cuộc họp gần đây, theo ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN, việc các TCT-TĐ bán ngoại tệ đã góp phần ổn định thị trường ngoại hối thời gian qua. Hiện nay, NHNN đang xây dựng dự thảo mua bán ngoại tệ theo hướng mở rộng thêm  các doanh nghiệp thành viên là DNNN ngoài TCT-TĐ. Như vậy, nguồn cung ngoại tệ của các NH sẽ tiếp tục tăng.

Một diễn biến khác giúp giá USD giảm là  các NH cùng thực hiện bán USD ngắn hạn trên thị trường liên NH lấy tiền đồng. Tuy nhiên, việc thu hút tiền đồng hiện nay khá khó khăn nên các NH sẽ phải tính toán lấy tiền đồng hay giữ USD. Mức chênh lệch giữa LS tiền đồng và ngoại tệ hiện nay ở khoảng 17% - 18%/năm (tức khoảng 1,5%/tháng). Nếu như giữ USD thì phải kỳ vọng 1 tháng sau giá sẽ tăng hơn 310 đồng/USD. Đây là điều khó có thể xảy ra bởi Chính phủ đang áp dụng các biện pháp ổn định thị trường ngoại tệ.

                                                                       Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục