Nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ càng khiến nhà đầu tư “quay lưng” với thị trường chứng khoán.

Nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ càng khiến nhà đầu tư “quay lưng” với thị trường chứng khoán.

Bước vào giai đoạn 2 (2011 - 2015) của chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Tập đoàn điện lực VN (EVN) tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất mỗi năm là 1% điện thương phẩm.

 

Thống kê chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) giai đoạn 2006 - 2010, sản lượng điện tiết kiệm do giảm tỷ lệ tổn thất điện năng từ năm 2006 đến 2009 đạt trên 2,1 tỉ kWh. Theo đó, TKĐ trong bốn lĩnh vực là Cơ quan công sở khối hành chính sự nghiệp, sản xuất công nghiệp, sinh hoạt hộ gia đình và chiếu sáng công cộng đạt gần 4,5 tỉ kWh trong năm 2006 đến 2010. EVN đã xây dựng được cơ sở dữ liệu bằng việc áp dụng Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện để quản lý và theo dõi, thiết lập chế độ báo cáo định kỳ theo tháng, từ đó có đánh giá kết quả thực hiện TKĐ cũng như tình hình sử dụng điện của khách hàng.

Bên cạnh đó, EVN đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và kinh doanh kết hợp với đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện với giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng. Kết quả tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm từ 11,78% năm 2005 xuống còn 9,25% năm 2010.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chương trình quảng bá sản phẩm tiết kiệm điện của EVN, đặc biệt là quảng bá sử dụng đèn Compact đã thành công và có tác động sâu rộng đến với các hộ dân nghèo. Thông qua chương trình đổi một triệu bóng đèn sợi đốt bằng compact nhằm giúp các gia đình nghèo, thu nhập thấp có đủ ánh sáng điện trong sinh hoạt, giảm được lượng điện sử dụng và giảm tiền điện hàng tháng.

Theo tính toán, chương trình đổi bóng đèn compact đã giúp tiết kiệm được 38 triệu kWh điện và gần 30 tỉ đồng tiền điện mỗi năm.

Chương trình quảng bá sử dụng sản phẩm bình đun nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) được EVN thực hiện từ năm 2008 - 2010 cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng, tạo bước đột phá trong cộng đồng và đến nay đã có 25.400 bình nước nóng NLMT được lắp đặt cho các hộ gia đình.

Trao đổi với báo chí mới đây bên lề Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, chương trình chiến lược giảm tổn thất điện năng của ngành điện đã thực hiện hàng chục năm nay. Hạn chế tổn thất từ hơn 20% xuống còn khoảng 10% là một quá trình phấn đấu. Theo ông Lộc, tổn thất điện năng chủ yếu ở khâu kỹ thuật, để cải thiện được điều này, cần một khoản đầu tư lớn để nâng cấp, cải tạo lưới điện, đặc biệt là lưới điện nông thôn với hơn 3,5 triệu hộ dân. Nhưng để đầu tư cải tạo toàn bộ lưới điện nông thôn lại cần vốn đầu tư rất lớn, trong khi vốn cho ngành điện đang rất khó khăn.

Trên thực tế, ngành điện đã triển khai công tác cải tạo lưới điện nông thôn từ năm 2008. Ông Lộc cho biết, trong năm năm tới, EVN sẽ tìm các nguồn vốn để nâng cấp lưới điện nông thôn như kêu gọi đầu tư của Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á. Theo tính toán, để thực hiện dự án lưới điện nông thôn sẽ cần vốn đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng.

Song bên cạnh việc hạn chế tổn thất điện năng đang ở mức cao hiện nay, theo ông Lộc, để tiết kiệm điện cần sự hợp tác từ chính phía khách hàng, những người tiêu dùng điện.

“Nếu khách hàng, các địa phương cùng các nhà đầu tư, quản lý làm tốt vai trò trách nhiệm của mình thì chắc chắn VN sẽ không thiếu điện. Doanh nghiệp có nguồn phát dự phòng thì có thể hỗ trợ cho điện quốc gia. Nếu thực hiện mục tiêu tiết kiệm 10% trong sản xuất, 10% trong tiêu dùng thì khả năng thiếu điện trong mùa khô sẽ khó xảy ra”, ông Lộc nói.

                                                            Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục