HTX đồ mộc dân dụng Đức Thịnh tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/tháng.

HTX đồ mộc dân dụng Đức Thịnh tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/ người/tháng.

(HBĐT) - Trong cái nóng gay gắt của mùa hè nhưng không khí lao động tại xưởng SX đồ mộc dân dụng của HTX SX-KD mộc dân dụng Đức Thịnh, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) vẫn nhộn nhịp.

 

Đưa chúng tôi đi thăm nơi SX, anh Nguyễn Thế Phương, Chủ nhiệm HTX cho biết: Kỳ Sơn là vùng nguyên liệu với nhiều loại như keo, xoan trồng trên đồi và tại vườn nhưng hơn chục năm về trước, khả năng SX mộc dân dụng phát triển manh mún, chưa đủ sức để biến nguyên liệu thành sản phẩm hàng hoá. Trong khi đó, lực lượng lao động dư thừa,  thu nhập từ kinh tế hộ ở mức thấp, do đó, thành lập HTX chuyên SX đồ mộc dân dụng là  phù hợp.

HTX đi vào hoạt động từ năm 2005, chủ yếu là SX đồ mộc dân dụng phục vụ bà con trong địa bàn với các sản phẩm như: cổng, cửa, giường, tủ, bàn, ghế. Năm 2010, HTX SX được 200 m2 cửa, 500 m2 khuôn cửa và 100m cầu thang. Những năm đầu hoạt động doanh thu thấp, từ năm 2009 đến nay, doanh thu của HTX đạt từ 150-250 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, nhận thấy SX không hiệu quả do tay nghề thợ chưa cao, các phương tiện máy móc phục vụ SX còn lạc hậu, không thể cạnh tranh được với bên ngoài. Qua tìm tòi và đi tham quan các làng nghề mộc ở Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, anh thấy mỗi làng nghề chuyên về một loại sản phẩm như: giường, tủ, bàn, ghế, SX theo dây chuyền có chất lượng cao mà giá thành phù hợp với người dân khu vực nông thôn. Từ đó, anh đã nảy sinh ý định kinh doanh hàng đồ gỗ cao cấp. Nghĩ là làm, được gia đình, anh em bạn bè ủng hộ, anh vay vốn mua đất xây dựng cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm ngay bên cạnh xưởng SX và mua 1 xe ô tô tải nhỏ chủ động về các cơ sở làng nghề mua sản phẩm chất lượng cao hoặc hàng thô về gia công thêm để bán. Mặc dù mới kinh doanh từ tháng 10/2010, nhưng sản phẩm tiêu thụ tương đối mạnh, đến hết tháng 3 đã cho doanh thu 200 triệu đồng. Khách hàng đến tham quan mua hàng còn được tư vấn chọn sản phẩm sao cho phù hợp với túi tiền và không gian gia đình. Với lợi thế là thợ có thể sửa chữa hỏng hóc nên người mua tin tưởng, yên tâm khi đến với HTX. HTX không chỉ cung cấp sản phẩm trong địa bàn mà còn vươn ra các địa bàn lân cận. Hiện, HTX vẫn duy trì đội thợ 7 người có thu nhập ổn định.

 

Thời gian tới, HTX dự định đầu tư máy liên hoàn hiện đại, đồng thời, mở rộng thêm kinh doanh hướng tới mục tiêu SX an toàn và hiệu quả.

 

                                                                               Hải Linh

 

Các tin khác

Quỹ tín dụng nhân dân xã Hòa Sơn  (Lương Sơn) luôn đổi mới phương thức phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, liên hiệp HTX

(HBĐT) - Tính đến tháng 5, toàn tỉnh có 352 HTX, trong đó có 125 HTX nông nghiệp, 156 HTX CN-TTCN, 58 HTX dịch vụ thương mại, 9 HTX GT-VT, 4 QTDND với gần 50.000 xã viên, người lao động.

Xã Trung Thành: Khắc phục khó khăn, đảm bảo năng suất lúa vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Trung Thành là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc. Điều kiện canh tác khó khăn đòi hỏi nông dân nơi đây phải nâng cao tính chủ động để hạn chế rủi ro, tăng giá trị kinh tế cho các loại cây trồng, từ đó đảm bảo an ninh lương thực. Vụ chiêm - xuân năm nay, nông dân xã Trung Thành đã vượt qua những yếu tố bất lợi để bảo toàn kết quả sản xuất lúa chiêm - xuân, năng suất vụ này dự kiến đạt gần 60 tạ/ha.

Dự thảo sửa đổi Thông tư số 184/2010/TT-BTC: Coi chừng dọn đường cho tiêu cực

Bộ Tài chính vừa ban hành dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư số 184/2010/TT-BTC ngày 15.11.2010 quy định mức thuế suất của biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế. Dự thảo này còn nhiều bất cập cần bàn đến.

Hôm nay, Jetstar Pacific lại bán vé máy bay giá rẻ

Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, hôm nay (20.5) sẽ bán vé máy bay giá rẻ trên các trục đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội và giữa Hà Nội - Đà Nẵng. Vé máy bay được mở bán tại trang web www.jetstar.com bắt đầu từ 14-17 giờ, với mức giá từ 350 nghìn đồng giữa Hà Nội - Đà Nẵng, từ 700 nghìn đồng giữa TP.HCM - Hà Nội.

4.600 tỷ đồng cho dự án thủy điện Lai Châu

Ngày 19-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 4.600 tỷ đồng cho dự án thủy điện Lai Châu. Dự án thủy điện Lai Châu do EVN làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến gần 37.500 tỷ đồng.

Phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới trong năm 2011

(HBĐT) - Ngày 19/5, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh họp triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch TTUBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục