Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

Bí đao được chất đống trên đường xã Thanh Nông nhưng không có người mua

(HBĐT) - Hàng chục hộ gia đình trồng bí đao ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đang khốn đốn vì giá bí đao rẻ như bèo trong hơn nửa tháng qua. Người nông dân khẳng định: “ Chưa năm nào tình trạng được mùa, mất giá lại diễn ở đây”.

 

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong những năm qua, người nông dân xã Thanh Nông đã mạnh dạn chuyển nhiều diện tích đất khô cằn, đất cấy lúa 1 vụ sang trồng các loại cây hoa màu khác có giá trị hơn như bí đao, dưa hấu, dưa bở… Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, không ít nông dân sản xuất trên vùng đất này lâm vào cảnh được mùa, mất giá diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tình trạng rớt giá bí đao trong thời gian qua đã làm cho hàng chục hộ nông dân lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

 

Dọc theo con đường vào các thôn Vai, Đồi, Quyết Tiến, có thể dể dàng bắt gặp hình ảnh cả tấn bí đao chất đống đầy đường chờ… thối nhưng  không có người hỏi mua. Anh Bùi Văn Đồng, người trồng hơn 2 ha bí ở thôn Vai ngao ngán: Gia đình tôi đang lao đao vì bí. Hồi đầu vụ, tôi bán được hơn 5 tấn bí với giá hơn 4.000 đồng/kg, những tưởng sẽ được một mùa bí bội thu, ai ngờ hàng chục tấn bí còn ngoài vườn, đến giờ không có ai hỏi mua mặc dù bí đã già và giá chỉ có 800 đồng/kg. Không được may mắn như anh Đồng, chị Bùi Thị Thủy, thôn Đồi đang đau đầu lâm vào cảnh nợ nần vì hơn hai chục tấn bí đã cắt chất đống ở đường nhưng chưa bán được. Chị Thủy nói như khóc khi nhìn vườn bí đao trĩu quả của mình. Mới đầu vụ thương lái còn mua với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, một thời gian sau, bí giảm dần đến 4.000 đồng/kg rồi đến 1.000 đồng/kg với yêu cầu là là bí phải thu hoạch, đưa lên đường, đóng bao cẩn thận nhưng bây giờ có đưa đến tận nơi họ cũng chẳng muốn mua. Anh Nguyễn Văn Tới, thôn Quyết Tiến cũng đang khẩn trương thu hàng chục tấn bí để… đưa vào nhà vì bí đã già, trời đã bắt đầu có nhiều mưa nên không thể để bí ngoài đồng được nữa.

 

Để có thể trồng bí đao, người dân phải thuê đất với giá cả trăm ngàn/sào vụ, chi phí để người dân bỏ vào một sào đất trồng bí không phải là nhỏ thế nhưng hiệu quả thì ngược lại với mong muốn của người dân. Theo nhẩm tính của anh Bùi Văn Đồng, để đầu tư cho 1 sào bí đao phải mất hơn 2 triệu đồng, đó là chưa kể tiền thuê đất, tiền điện bơm nước… Nếu gia đình nào trồng sớm hơn so với thời vụ và gặp dịp đầu mùa còn được, nhưng càng về sau, người trồng bí càng dễ trúng… nợ, nhất là khi giá nông sản trở nên bấp bênh như bây giờ.

 

Ông Bùi Xuân Trường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Nông cho hay: Vài năm lại đây, việc chuyển cơ cấu cây trồng - vật nuôi được bà con trong xã thực hiện mạnh mẽ, tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thì không phải lúc nào cũng được như mong đợi. Một phần cũng do tâm lý, xu thế của người dân khi thấy thị trường cần gì thì nuôi, trồng cây, con ấy, trong khi các loại cây màu có giá trị kinh tế ổn định như ngô, mía, bà con lại chưa chú trọng. Đơn giản như vài năm về trước, khi nghe tin thị trường Trung Quốc mua nhiều cây thanh hao, bà con ồ ạt trồng nhưng cuối cùng chỉ nhổ đi và đốt. Lại nghe thị trường tiêu thụ ớt ngọt mạnh, người dân lại trồng ớt ngọt nhưng ớt ngọt cũng không có được hiệu quả kinh tế như mong muốn. Trong vài năm lại đây, diện tích trồng bí đao không ngừng tăng lên, vụ bí năm nay, toàn xã trồng hơn 30 ha, trồng nhiều nhất là thôn Đồi với 25 ha, còn lại là thôn Vai, Vôi và Quyết Tiến. Nhưng năm nay, cảnh được mùa, mất giá diễn ra, đặc biệt là về cuối vụ đã khiến nhiều người phải lâm vào cảnh nợ nần.

 

 

                                                                    Thanh Tuyền

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục