Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kiểm tra của Bộ Tài chính cho thấy mặt hàng phân bón hóa học tăng giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Kết quả kiểm tra giá cả 7 mặt hàng thiết yếu tại 21 doanh nghiệp (DN) do Bộ Tài chính thực hiện cho thấy hầu như đều tăng mạnh, ngoại trừ đường ăn.

Trong 4 tháng đầu năm 2011, 6/7 mặt hàng được kiểm tra đều tăng giá so với thời điểm 31.12.2010. Cao nhất là mặt hàng phân bón hóa học với mức tăng khoảng 25% và 5 lần được điều chỉnh mức tăng giá.

Tiếp sau đó là mặt hàng xi-măng với mức điều chỉnh giá bán trung bình tăng từ 18,9 - 19,39%. Các DN đã điều chỉnh giá xi-măng tăng nhiều nhất là 3 lần, giảm giá 1 lần. Thép xây dựng cũng chung đà leo thang khi được điều chỉnh tăng từ 4 - 6 lần, với mức tăng trung bình từ 14 - 14,2%.

Các mặt hàng khí hóa lỏng được các DN điều chỉnh tăng 5 lần, giảm giá 1 lần với mức tăng tăng từ 4,55 - 11,92% trên hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng chung tình trạng với mức tăng trung bình từ 8 - 11,5% với 1 lần điều chỉnh giá lên. Các loại thức ăn chăn nuôi được các DN tăng giá 6 lần, trung bình tăng từ 1,05 - 2,56%.

Chỉ duy nhất mặt hàng đường ăn giảm giá nhẹ từ 1,2 - 5% do trước đó vào cuối năm 2010 đã tăng từ 14 - 15%.

Qua đợt kiểm tra lần này, có 4 DN điều chỉnh giá bán chưa phù hợp (mức điều chỉnh giá bán tăng cao hơn so với mức tăng chi phí đầu vào tương ứng) là: Công ty Xi măng Hoàng Thạch; Công ty cổ phần Xi măng Hoàng Mai; Công ty cổ phần Việt Pháp (bán thức ăn gia súc); Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (mặt hàng phân Urê Phú Mỹ).

Các công ty nói trên đã bán ra thị trường các sản phẩm với mức tăng từ 6,49 - 18,95% giá thành. Cá biệt, mặt hàng phân Urê Phú Mỹ tăng 1,6 triệu đồng/tấn, tương đương 25%, trong khi ảnh hưởng tăng của các yếu tố chi phí đầu vào chỉ tăng 9,25% so với giá thành năm 2010.
  
Kết luận của Bộ Tài chính cho thấy, việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, kê khai, niêm yết giá của các DN vẫn chưa được chấp hành đầy đủ. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng chưa thực hiện đăng ký giá đầy đủ như: chưa thực hiện đăng ký đầy đủ các mặt hàng mà công ty thực bán; đăng ký giá bán cho đơn vị sản phẩm chưa rõ ràng.

Để góp phần làm bình ổn thị trường, các đoàn kiểm tra của Bộ Tài chính đã đưa ra các kiến nghị như yêu cầu DN không được tăng giá bán cao bất hợp lý so với mức tăng của các yếu tố chi phí đầu vào, cắt giảm các khoản chi như quảng cáo, tiếp thị để hạ giá bán sản phẩm; thực hiện đăng ký giá với Cục Quản lý giá theo đúng thông báo 284a/TB-BTC ngày 30.9.2010 của Bộ Tài chính; rà soát toàn bộ các khâu trong quy trình sản xuất, kinh doanh nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, hạ giá thành và giá bán sản phẩm...

                                                                       Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục