CCB Bùi Hữu Hiền, Hội CCB thị trấn Bo (Kim Bôi) giới thiệu với các hội viên CCB về kỹ thuật nuôi ba ba.

CCB Bùi Hữu Hiền, Hội CCB thị trấn Bo (Kim Bôi) giới thiệu với các hội viên CCB về kỹ thuật nuôi ba ba.

(HBĐT) - Mô hình nuôi ba ba của gia đình CCB Bùi Hữu Hiền, thị trấn Bo (Kim Bôi) mang lại hiệu quả cao. Năm 1987 chỉ với một vài đôi ba ba giống, nhờ chịu khó học hỏi, đến nay, gia đình ông luôn duy trì thường xuyên từ 80-100 kg ba ba thịt và trên 5.000 con ba ba giống, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, năm 1981, sau khi phục viên và xây dựng gia đình, mặc dù rất yêu mến mảnh đất quê hương nhưng CCB Bùi Hữu Hiền đã quyết định cùng với vợ con lên Kim Bôi lập nghiệp. Thời gian này, cuộc sống gia đình khó khăn, vất vả. Với tâm huyết và tinh thần của người lính Cụ Hồ, ông quyết chí tìm cho mình hướng đi phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động. Năm 1987, sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, thăm quan học tập một số nơi trong và ngoài tỉnh, ông bàn với vợ con chuyển từ xã Kim Tiến đến khu vực suối Cháo, thị trấn Bo để xây dựng mô hình nuôi thả ba ba. Nhìn 200 m2 được chính quyền cho khai thác, CCB Bùi Hữu Hiền tự nhủ phải biến khu vực ngập lụt này này thành nơi có giá trị phát triển kinh tế. Thế là những ngày sau đó, một mình ông cần mẫn đào ao, đắp bờ để nuôi ba ba. Bước đầu gia đình chưa có vốn chỉ có vài chục con ba ba mua tại chợ huyện và bắt đầu phát triển nuôi ba ba theo cách vừa làm, vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm.

 

Sau 5 năm, sự cần cù vượt khó, dám nghĩ, dám làm của CCB Bùi Hữu Hiền đã được đền đáp, giá trị kinh tế từ nuôi ba ba cho thấy những kết quả khả quan. Năm 2002, thấy thị trường tiêu thụ mạnh sản phẩm chăn nuôi như ba ba, cá sấu, người CCB này đã mạnh dạn mở rộng diện tích lên hơn 1.000 m2 để nuôi thêm cá sấu và trồng cây cảnh. Nhờ nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cộng với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và các cấp Hội CCB, năm 2005, gia đình ông chính thức đầu tư nuôi với số lượng nhiều. Sau đó, ông còn tìm tòi, nghiên cứu cách nuôi ba ba sinh sản để có thể  tự túc con giống. Với diện tích hơn 1.000 m2 ao nuôi, ông chia thành nhiều ao khác nhau, một số ao nuôi ba ba thịt, một số ao nuôi ba ba sinh sản. Mỗi năm, ông cung cấp hàng ngàn con giống cho bà con gần xa, xuất bán hàng tạ ba ba thịt, trung bình mỗi năm cho thu lãi hàng trăm triệu đồng. ước tính năm 2011 tổng thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng.

 

Đầu năm 2011, CCB Bùi Hữu Hiền  tiếp tục đầu tư hơn 700 triệu đồng xây 2 căn nhà sàn để phát triển mô hình du lịch sinh thái. Đây là hướng đi mới của gia đình ông lựa chọn nhằm  nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình.

                                            

                                                                    Hoàng Huy

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục