Xã Tân Vinh (Lương Sơn) trồng dưa chuột vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao.  Ảnh: Đ.T

Xã Tân Vinh (Lương Sơn) trồng dưa chuột vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Đ.T

(HBĐT) - Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông năm nay của tỉnh khoảng 9.000 ha. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11, tổng diện tích cây trồng các loại mới chỉ đạt khoảng 4.600 ha, bằng 50% kế hoạch. Diễn biến chậm chạp của vụ đông cho thấy các ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo để hoàn thành kế hoạch sản xuất đề ra.

 

Hàng năm, với 3.000m2 đất ruộng 2 vụ lúa, nhà chị Nguyễn Thị Phượng, phường Hữu Nghị (TPHB) vẫn tranh thủ xen kẽ vụ đông bằng các cây trồng như: lạc, đậu, khoai tây... Nhưng năm nay, diện tích đó đang để trơ gốc rạ. Chị Phượng giải thích: Do thu hoạch lúa mùa chậm đến gần một tháng so với mọi năm lại thêm ảnh hưởng liên tiếp của các đợt mưa dài ngày sau đó nên nhà tôi không kịp làm đất, đành để mất trắng vụ đông. Vừa rồi, cũng định trồng mấy loại rau nhằm vớt vát chút nào hay chút ấy nhưng thấy các ruộng xung quanh chẳng mấy ai làm nên tôi lại thôi. Đằng nào cũng đã muộn, thôi thì thong thả để đấy đợi hơn tháng nữa làm đất cho vụ chiêm - xuân năm sau.

 

Tâm lý bỏ qua vì đã quá thời vụ là tâm lý chung của nhiều hộ nông dân trong SX vụ đông năm nay. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến khả năng tỉnh ta khó hoàn thành kế hoạch SX vụ đông. Đơn cử như TPHB, theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến trung tuần tháng 11, toàn địa bàn chỉ có trên 60 ha trồng rau, đậu vụ đông, diện tích trồng các loại cây khác hầu như không đáng kể. Trong khi đó, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, cơ cấu cây trồng vụ đông năm nay tuy có hạn chế hơn so với mọi năm nhưng ngoài rau, đậu thực phẩm vẫn còn các lựa chọn phù hợp khác như khoai tây, khoai lang, khoai sọ... Được biết, đến thời điểm cuối tháng 11, tổng diện tích cây trồng vụ đông của TPHB cũng chỉ hạn chế ở con số xấp xỉ 100 ha. Cùng chung tình trạng đó, SX vụ đông của các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong... cũng đang ì ạch ở những con số mang ý nghĩa “vớt vát”.

 

Nhấn mạnh những trở ngại khách quan khiến vụ đông năm nay bị hụt so với mọi năm, ông Trần Bảo Toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Năm nay, SX vụ đông khó khăn là tình trạng chung của    các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ chứ không riêng tỉnh ta. Chính vì vậy, các địa    phương trong tỉnh cần khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành kế hoạch SX bằng cách tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông theo hướng tập trung vào các loại rau, đậu thực phẩm, hiện vẫn còn thời vụ gieo trồng và có thời gian thu hoạch rất ngắn.

 

Theo ghi nhận của Sở NN&PTNT, đến ngày 25/11, cuộc đua SX vụ đông giữa các địa phương trong tỉnh vẫn chưa dừng lại, tích cực dẫn đầu là các huyện Kim Bôi khoảng 1.000 ha rau màu các loại, Lạc Sơn 850 ha, Yên Thủy 750 ha, Lạc Thủy trên 600 ha... Vừa qua, các địa phương cũng đã hoàn tất việc tiếp nhận lượng hạt giống rau các loại được T.ư hỗ trợ với tổng khối lượng toàn tỉnh 5 tấn. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thời vụ gieo trồng một số loại rau, đậu thực phẩm còn kéo dài đến giữa và cuối tháng 12. Đây là hướng mở để các địa phương “chạy nước rút” trong SX vụ đông năm nay.

 

 

 

                                                                   Phan Anh

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục