BCĐ xây dựng NTM tỉnh và huyện Mai Châu tham quan mô hình nuôi cá chất lượng cao tại xã Mai Hạ.

BCĐ xây dựng NTM tỉnh và huyện Mai Châu tham quan mô hình nuôi cá chất lượng cao tại xã Mai Hạ.

(HBĐT) - Chúng tôi về Tòng Đậu (Mai Châu), xã được chọn làm đơn vị thực hiện điểm xây dựng NTM. Tòng Đậu có những nét đặc trưng của vùng núi cao với các thung lũng nằm giữa các khe núi hình thành các ruộng bậc thang, bãi trồng rau màu và xen ghép đây đó là các điểm dân cư.

 

Diện tích tự nhiên của xã rộng nhưng chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn, địa hình chia cắt nên việc đi lại, canh tác gặp nhiều khó khăn. Kinh tế chưa phát triển, chủ yếu sống nhờ ruộng và rừng nên khi tiến hành đánh giá nông thôn theo 19 tiêu chí, Tòng Đậu mới đạt 7/19 tiêu chí. Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và xây dựng nếp sống văn hóa ở KDC. Cụ thể đã đưa các giống ngô lai, lúa lai vào sản xuất, tạo sự chuyển biến mạnh về năng suất. Do đó, mức tăng trưởng kinh tế của xã luôn đạt trên 12%/năm. Lợi thế của Tòng Đậu là có vị trí địa lý khá thuận lợi, do có hệ thống quốc lộ, đường liên huyện đi qua, giáp trung tâm huyện lỵ nên có điều kiện cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa. Ngoài ra, xã có khoảng 850 ha rừng khoanh nuôi và 305 ha rừng chăm sóc, bảo vệ, chính quyền, cấp ủy trong xã luôn chú trọng công tác quản lý, bảo vệ rừng, hạn chế phát rừng làm nương rẫy... Năm 2011, từ nguồn kinh phí hỗ trợ xã điểm, Tòng Đậu đã đầu tư 300 triệu đồng làm kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp và thực hiện thành công 2 mô hình sản xuất là nuôi gà thả vườn và nuôi cá ao với kinh phí 150 triệu đồng.

 

Là huyện vùng cao chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Mai Châu có 22 xã và 1 thị trấn, là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh. Vì vậy, khi triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/T.ư về xây dựng NTM, Đảng bộ huyện đã xây dựng chương trình hành động thực hiện, trong đó, tập trung phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi gắn với thị trường; xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, việc huy động, lồng ghép các nguồn lực thực hiện trong nông nghiệp, nông thôn chậm; việc khai thác, sử dụng đất, nhất là đất sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chưa quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung; giao thông liên thôn, nội thôn, nội đồng chưa đáp ứng được yêu cầu; giá trị sản phẩm của mỗi ha còn thấp so với tiềm năng; nhà văn hóa, khu thể thao xã, thôn chưa đạt chuẩn, cơ sở vật chất cho nhà văn hóa, khu thể thao chưa có. Mặc dù huyện có một lượng lao động dồi dào, phần lớn chưa qua đào tạo nên năng suất lao động thấp. Việc phát triển mở mang ngành nghề gặp nhiều khó khăn.

 

Ông Phạm Ngọc Nhâm, Phó BCĐ xây dựng NTM huyện Mai Châu cho biết, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ các chương trình xây dựng NTM, trong đó, đề ra kế hoạch từng năm và từng vấn đề, lĩnh vực ưu tiên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trước hết, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện xác định tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân, từ những việc nhỏ như: xây dựng các công trình hợp vệ sinh, không thả rông và chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo khuôn viên gia đình sạch sẽ, thoáng mát. Từng hộ dân có ý thức vươn lên thoát nghèo và tham gia với cộng đồng đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng NTM, như hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, lớp học mầm non thôn bản, sân chơi, bãi tập thể thao. UBND huyện tập trung chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển vùng sản xuất hàng hóa như vùng mía, ngô, rau quả, sản xuất vụ đông; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hạ tầng KT-XH trung tâm xã và hạ tầng tại các thôn; hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho sản xuất hàng hóa nông nghiệp, TTCN ngành nghề nông thôn và dịch vụ. Tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện dồn điền - đổi thửa, tích tụ đất đai để sản xuất hàng hóa, chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình trong quá trình thực hiện... Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung hoàn thiện đề án xây dựng NTM của huyện, hoàn chỉnh quy hoạch xây dựng NTM cho 22 xã. Đồng thời, xác định các nội dung, tiêu chí cần phải triển khai thực hiện cụ thể đối với xã điểm Tòng Đậu và 4 xã điểm của huyện là Xăm Khòe, Mai Hịch, Mai Hạ, Chiềng Châu.

                                                                    Hải Linh

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục