Nông dân xã Trung Bì (Kim Bôi) dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, chăm sóc cây trồng.

Nông dân xã Trung Bì (Kim Bôi) dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, chăm sóc cây trồng.

(HBĐT) - Xác định việc dồn điền, đổi thửa để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, từ đó giúp nông dân từng bước làm giàu trên chính đồng đất của mình. Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai tích cực, có hiệu quả công tác dồn điền, đổi thửa hướng tới việc xóa bỏ tình trạng ruộng đất manh mún, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị canh tác.

 

Theo thống kê của Sở TN &MT, toàn tỉnh có tổng diện tích đất nông nghiệp 353.074,93 ha, chiếm 67,61% diện tích đất tự nhiên. Trong đó, đất trồng cây hàng năm 53.833 ha, bao gồm đất lúa gần 30.000 ha, đất cỏ dùng vào chăn nuôi 289 ha, đất trồng cây hàng năm khác   23, 6 nghìn ha và đất trồng cây lâu năm 11.557 ha. Thực hiện Nghị định 64/CP của Chính phủ, đến nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giao khoảng 1.807.506 ha thửa đất nông nghiệp (chủ yếu là đất trồng cây hàng năm) với diện tích 46.012, 2 ha cho các gia đình trực tiếp SXNN, diện tích còn lại do các tổ chức kinh tế, UBND xã quản lý (đất 5%, đất cộng đồng, đất khó giao) và đất trồng cây lâu năm. Có thể nói, việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ nông dân theo Nghị định 64/CP đã tạo động lực thúc đẩy phát triển KT -XH ở nông thôn. Các hộ nông dân sau khi được giao đất đã tự chủ trong sản xuất, đầu tư, áp dụng tiến bộ KH -KT, sử dụng giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt nên giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đã không ngừng tăng, góp phần XĐ -GN, từng bước nâng cao đời sống người dân. Từ việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình cùng nhiều chính sách hỗ trợ đã thúc đẩy SXNN theo hướng hàng hóa, tích cực áp dụng tiến bộ KH -KT vào sản xuất, thâm canh tăng vụ. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, đảm bảo nhu cầu, an ninh  lương thực tại chỗ cho người dân.

 

Qua thực tế khảo sát tại một số địa phương, đến nay, công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn tỉnh đã thực hiện xong tại xã Dân Chủ (TPHB), xã Địch Giáo (Tân Lạc), xã Vĩnh Đồng, Sơn Thủy (Kim Bôi). Hiện nay, một số xóm của xã Nam Thượng, xã Kim Bôi (Kim Bôi) cũng đang trong quá trình triển khai thực hiện. Xã Dân Chủ trước khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, tổng số hộ được giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 465 hộ với 2.051 nhân khẩu, diện tích giao 165,7 ha, bằng 6.345 thửa, bình quân mỗi hộ có từ 14 thửa (hộ nhiều nhất là 30 thửa, ít nhất là từ 1 - 3 thửa), bình quân diện tích là 261m2/thửa. Sau khi dồn điền, đổi thửa, mỗi hộ chỉ còn 5 - 6 thửa, diện tích bình quân 665m2/thửa. Tại xã Sơn Thủy (Kim Bôi), trước khi dồn điền, đổi thửa, tổng diện tích đất nông nghiệp 117,3 ha, bằng 4.600 thửa, bình quân mỗi hộ có 6 thửa với diện tích 255 m2 /thửa. Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, bình quân mỗi hộ có 2 thửa, diện tích 1.266 m2 /thửa...

 

Sau khi thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa, tại các địa phương đã xóa bỏ được tình trạng ruộng đất manh mún, tiết kiệm chi phí sản xuất, kết hợp với quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Từ đó tạo điều kiện cho nông dân áp dụng các tiến bộ KH -KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Ngoài ra, việc dồn điền, đổi thửa đã hình thành vùng sản xuất tập trung có sự quản lý. Vì vậy, quá trình thực hiện dồn điền, đổi thửa tại các địa phương cũng đã được tiến hành một cách dân chủ, trên tinh thần tự nguyện, công khai cùng có lợi, phù hợp với lợi ích chung, bảo đảm đoàn kết cộng đồng, thúc đẩy sản xuất phát triển; không gây xáo trộn trong đời sống tại địa phương.

 

Thấy rõ những lợi ích trước mắt cũng như về lâu dài, việc dồn điền, đổi thửa đã được đa số người dân đồng tình ủng hộ. Có một số nơi, một số nhóm hộ đã tự thống nhất và trao đổi ruộng đất cho nhau. Ruộng đất của các hộ sau khi dồn điền, đổi thửa sẽ tập trung thành khu vực thuận lợi cho đầu tư thâm canh, chăm sóc, bảo vệ, cải tạo đất, hạn chế tình trạng manh mún, nhỏ lẻ. Từ đó, năng suất, sản lượng cây trồng tăng, hiệu quả kinh tế được nâng cao. Sau khi dồn điền, đổi thửa, các tuyến giao thông nội đồng cũng được mở rộng, làm mới, thuận lợi cho việc đầu tư, áp dụng tiến bộ KH -KT và xây dựng các mô hình sản xuất gắn với vùng sản xuất kinh tế tập trung. Điều tiết nước tưới, tiêu thuận lợi, chủ động, không còn tình trạng tranh chấp nước tưới giữa các vùng, tạo tâm lý yên tâm sản xuất, tích cực đầu tư thâm canh, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

 

Thành công đó là do có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có nhận thức đúng đắn trước thực trạng, yêu cầu bức xúc phải thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện tại các địa phương đã thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở, trên tinh thần dân chủ bàn bạc, tự nguyện, bình đẳng, phù hợp với lợi ích chung.

 

 

                                                                                Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục