(HBĐT) - 5 năm trước đây, gia đình đoàn viên Bùi Văn Công, thôn Bãi Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) rất nghèo, phải chạy ăn từng bữa. Cuộc sống 4 miệng ăn mà chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Là một ĐV-TN, để thực hiện vai trò xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế, nhiều đêm anh Công trăn trở suy nghĩ xem làm cách nào để đưa gia đình có cuộc sống ổn định.

 

Anh nhận ra rằng, với anh chỉ có con đường phát triển kinh tế tạo việc làm tại quê hương mới là giải pháp tốt nhất để vươn lên. Nghĩ đi đôi với làm, năm 2008, sau khi được Ban chấp hành Đoàn xã tín chấp cho vay 10 triệu đồng, Công đã đi tham quan học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt của những hộ đi trước. Cuối cùng, anh quyết định chọn cây bí xanh làm hướng đi chính cho bản thân.

 

Ngày đầu chưa có kinh nghiêm, Công chỉ trồng 3.000 m2/năm. Với bản chất ham học hỏi, anh luôn tham gia nhiều lớp tập huấn khuyến nông do xã tổ chức. Bản thân anh cũng tự đúc rút kinh nghiệm qua những ngày miệt mài lao động. Nhờ tích luỹ được kinh nghiệm qua từng năm nên vườn bí của gia đình anh năm sau luôn cho thu hoạch cao hơn năm trước. Đến nay, sau  4 năm miệt mài với cây bí xanh, Công đã mở rộng diện tích lên 5.000 m2, mỗi năm, anh trồng 2 lứa, mỗi lứa thu 14 tấn quả, tương đương với 200 triệu đồng.

 

Bên cạnh việc cố gắng vươn lên trong phát triển kinh tế, Công còn tích cực tham gia các hoạt động do xã đoàn tổ chức, sẵn sàng giúp đỡ nhiều ĐV-TN trong chi đoàn bằng nhiều hình thức như: hướng dẫn kinh nghiệm, hỗ trợ vốn… Chính vì vậy, anh luôn được các ĐV-TN trong chi đoàn tin yêu và đến tham quan học tập.

22 tuổi đời, ĐV-TN Bùi Văn Công, thôn Bãi Tam, xã Đú Sáng là tấm gương cho nhiều ĐV-TN trong xã noi theo bởi ý chí và nghị lực làm giàu bằng chính sức lao động của chính mình.

 

 

                                                             Bùi Sơn

                                                          (Đài Kim Bôi)

 

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục