Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

Nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà bước đầu có hiệu quả. Trong ảnh: Một hộ dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn được hỗ trợ con giống từ mô hình.

(HBĐT) - Đời sống của người dân vùng chuyển dân sông Đà trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện còn không ít khó khăn. Mặc dù hạ tầng cơ sở đã cơ bản đáp ứng, song phát triển kinh tế còn chậm, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Nhằm từng bước ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà, nhiều mô hình sinh kế từ nguồn vốn dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà đã được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả.

 

Cao Sơn, Hiền Lương, Mường Chiềng, Vầy Nưa, Hào Lý, Tiền Phong, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc là những địa phương tiếp nhận hộ di cư được triển khai hỗ trợ mô hình. Cùng với Mường Chiềng, Hào Lý, xã Cao Sơn được chọn làm mô hình chăn nuôi bò lai sind ở 3 xóm Sơn Phú, Sơn Lập, Nà Chiếu với tổng số 15 hộ được hỗ trợ. ông Triệu Phúc Thi, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn chia sẻ: Đến nay vừa tròn 1 năm, hộ di cư ở 3 xóm hưởng lợi được dự án hỗ trợ phát triển mô hình. Từ chỗ được hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kiến thức, các hộ đã áp dụng vào thực tiễn sản xuất, tiếp cận mô hình chăn nuôi chất lượng cao, giúp tạo sản phẩm hàng hóa trong thời gian ngắn, góp phần nâng cao thu nhập.

 

Với đối tượng thụ hưởng, mô hình sinh kế đã khích lệ họ tích cực vươn lên thoát nghèo. Trường hợp ông Nguyễn Văn Tỉnh ở  xóm Sơn Phú là một thí dụ. ông Tỉnh cho biết: Năm 1983, ông cùng hàng chục hộ dân vùng hồ sông Đà về định cư tại miền đất mới này. Mãi đến năm 1999, các gia đình ở Sơn Phú mới được hưởng niềm vui có điện. Đời sống kinh tế dựa vào trồng trọt, chăn nuôi manh mún nên mức sống thấp, chưa có gì đột phá. Được hỗ trợ bò, các hộ ở đây rất vui, tích cực trồng cỏ, chăn nuôi bò theo đúng quy trình. ông Tỉnh tâm sự: dự án đã cho con giống, vật tư,  kể cả thuốc tiêm phòng bệnh, thức ăn cũng hỗ trợ một phần nên mình nhất định phải làm mô hình thật thành công. Khi bò mẹ sinh được bê con, giống sẽ được luân chuyển sang hộ khác để nhân rộng.

 

Tại các xã Hiền Lương, Hào Lý, Tu Lý và thị trấn Đà Bắc lại chọn chăn nuôi lợn thịt để xây dựng mô hình. Cũng với phương châm dự án hỗ trợ con giống, vật tư ban đầu và kỹ thuật, hộ thụ hưởng bỏ công chăm sóc và đảm bảo nguồn thức ăn, mô hình chăn nuôi lợn đã thu được kết quả khả quan. Từ chỗ mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 2 con lợn giống đã xuất bán sau 4 tháng với trọng lượng đạt được của mỗi con từ 85 - 90 kg. Sản xuất còn được mở rộng thêm sau khi các hộ tái đầu tư chăn nuôi các lứa kế tiếp.

 

Một trong những mô hình đang được hỗ trợ đầu tư, thu lãi bước đầu tại xã Hiền Lương và Tiền Phong là mô hình nuôi cá chiên, cá rô phi đơn tính trên hồ. Theo bà Đinh Thị Im ở xóm Doi, xã Hiền Lương: Chỉ riêng hỗ trợ về giống và 2 lồng cá đã tới trên 50 triệu đồng. Là hộ đầu tiên làm mô hình nuôi cá chiên, bà không khỏi lo lắng, song với sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ dự án, bà đã áp dụng chăm sóc, cho ăn, phòng bệnh đúng quy trình nên đàn cá phát triển tốt, đạt yêu cầu về sản lượng. Hiện, sau 6 tháng nuôi, cá chiên đã đạt trọng lượng trên dưới 1,5 kg, giá bán trên thị trường khoảng 400.000 đồng/kg. Bà Im dự kiến đến cuối năm 2012, khi cá đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg là có thể xuất bán.

 

Theo ông  Nguyễn Hữu Mai, Trưởng BQL Dự án 135 kiêm dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà, hoàn thành công tác di chuyển dân năm 1989, huyện Đà Bắc có khoảng 4.000 hộ ở 13 xã phải di chuyển (hầu hết là chuyển vén tại chỗ). Năm 2011, dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà dành ưu tiên cho mô hình sinh kế, từng bước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông - lâm nghiệp. Các mô hình được người dân phấn khởi đón nhận và thực hiện. Cho đến nay, dự án đã đầu tư hàng chục mô hình ở các xã với quy mô nhóm hộ bao gồm 190 triệu đồng/mô hình chăn nuôi bò lai sind, 40 triệu đồng/mô hình chăn nuôi lợn, 125 triệu đồng/mô hình nuôi cá lồng. Trong số đó, một số mô hình đã cho hiệu quả như chăn nuôi lợn thịt, cá rô phi. Dự án hy vọng cùng với hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở, các mô hình sinh kế sẽ cải thiện đáng kể về kinh tế, tạo ra những đổi thay bền vững giúp ổn định cuộc sống người dân di cư vùng hồ nơi đây.

       

 

                                                                     Bùi Minh              

 

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục