(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị nâng mức cho vay, điều chỉnh thời hạn cho vay, giãn nợ cho vay đối với nông dân

 

Trả lời: 

Về nâng mức vay vốn: Theo quy định tại Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), TCTD căn cứ vào nhu cầu vay vốn và khả năng hoàn trả nợ của khách hàng, khả năng nguồn vốn của mình để quyết định mức cho vay. Như vậy, việc quyết định mức cho vay không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu vay của khách hàng mà còn phụ thuộc vào khả năng hoàn trả nợ của khách hàng và khả năng nguồn vốn của TCTD. Trong năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012, việc huy động vốn của các TCTD gặp nhiều khó khăn, vì vậy, việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế nói chung cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, Chính phủ và NHNN đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho vay phục vụ SX-KD nói chung và nông nghiệp, nông thôn nói riêng (Nghị quyết số 03/NQ-CP ngày 8/2/2012, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ, Thông tư 20/2010/TT-NHNN ngày 29/9/2010 của NHNN...).  

Về điều chỉnh thời gian cho vay: Điều 10, Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng quy định căn cứ vào thời gian luân chuyển vốn, khả năng hoàn vốn của dự án, phương án SX-KD của khách hàng và nguồn vốn cho vay của TCTD, TCTD và khách hàng thoả thuận thời hạn vay vốn phù hợp. Như vậy, thời hạn cho vay do TCTD và khách hàng thoả thuận trên cơ sở chu kỳ SX-KD, thời hạn thu hồi vốn của dự án, khả năng trả nợ của khách hàng và khả năng nguồn vốn của TCTD.  

Về giãn nợ cho nông dân: Theo quy định tại Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng, trường hợp khách hàng vay gặp khó khăn không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc hoặc lãi vốn vay trong phạm vi thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và TCTD đánh giá là có khả năng trả nợ trong các kỳ hạn tiếp theo thì TCTD xem xét, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc hoặc lãi vốn vay hoặc gia hạn nợ với thời hạn phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng trên cơ sở đề nghị của khách hàng vay. Trường hợp khách hàng không trả hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn thì TCTD xem xét gia hạn nợ. Như vậy, trường hợp khách hàng không trả được nợ đúng hạn thì có văn bản đề nghị gửi TCTD để xem xét, gia hạn nợ.                            

 (Còn nữa)  

                                                                        Phòng Bạn đọc

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục