Nông dân xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân ước đạt 46 tạ/ha.

Nông dân xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) thu hoạch lúa vụ mùa, năng suất bình quân ước đạt 46 tạ/ha.

(HBĐT) - Theo thống kê của phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn: Vụ mùa, hè thu năm nay toàn huyện trồng 5.416,3 ha lúa (đạt 105,07% kế hoạch), 1.594 ha ngô (đạt 101,08% kế hoạch), 329,2 ha khoai lang (đạt 109,73% kế hoạch) và trên 800 ha các loại rau, đậu, lạc, cây hàng năm và cây thực phẩm khác. Đến cuối tháng 9, các xã, thị trấn bắt đầu thu hoạch lúa và hoa màu, trong đó các địa bàn thu hoạch sớm nhất là xã Hương Nhượng, Tân Mỹ, Vũ Lâm, Bình Chân…

 

Thống kê sơ bộ đến ngày 3/10, toàn huyện đã thu hoạch trên 1.800 ha lúa, chiếm 33,3% tổng diện tích gieo cấy; diện tích các loại cây màu đã thu hoạch đạt gần 1.000 ha, chiếm 35% tổng diện tích gieo trồng.

 

Ông Bùi Văn Dậy, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Diễn biến vụ mùa, hè thu năm nay tương đối thuận lợi. Nhìn chung, các loại cây trồng (trong đó có hai cây trồng chủ lực là lúa và ngô) sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng khá so với trung bình vài năm trở lại đây. Cụ thể, năng suất lúa bình quân ước đạt 46,5 tạ/ha, năng suất ngô bình quân ước đạt 37 tạ/ha. Như vậy, năng suất bình quân cả năm của cây lúa ước đạt 50,4 tạ/ha, cây ngô ước đạt 35,6 tạ/ha.

 

Với tiến độ hiện nay, huyện Lạc Sơn phấn đấu đến ngày 10/10 sẽ cơ bản hoàn tất thu hoạch vụ mùa, hè thu. Tuy không kịp khung thời vụ tốt nhất cho sản xuất vụ đông (thường được ngành chức năng khuyến cáo là trong tháng 9 kéo dài đến trung tuần tháng 10), nhưng với sự chủ động cao nhất có thể, huyện Lạc Sơn phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Theo đó, toàn huyện sẽ gieo trồng khoảng 2.500 ha các loại cây vụ đông, gồm 1.000 ha ngô, 600 ha khoai lang, 500 ha rau, 250 ha đậu, 100 ha lạc và 50 ha đậu tương. Bám sát kế hoạch sản xuất đã xây dựng, UBND huyện đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ mùa, hè thu, thu hoạch đến đâu tranh thủ làm đất ngay đến đó - nhất là trên những chân ruộng cấy lúa mùa sớm để khẩn trương gieo trồng các loại cây vụ đông phù hợp. Đặc biệt, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác định cụ thể từng loại đất để bố trí sản xuất cho hợp lý. Bà con nên tận dụng các loại đất bưa bãi, đất đồi thấp, đất ven sông, suối, vườn nhà... để mở rộng diện tích cây vụ đông, tránh để đất hoang, đất trống trong vụ sản xuất quan trọng này./.

 

 

                                                                                Thu Trang

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục