(HBĐT) - Mô hình trồng su su lấy ngọn do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh triển khai tại xóm Khan Thượng, xã Ba Khan (Mai Châu) từ năm 2011 đến nay đã được cấp chứng nhận VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt cho rau, quả an toàn). Mô hình thực hiện bằng nguồn kinh phí dự án Chương trình MTQG đảm bảo an toàn cho sản xuất nông sản.

 

Theo đó, có 2,5 ha diện tích trong mô hình với tổng số hơn 40 hộ dân được lựa chọn tham gia. Cơ chế đầu tư bao gồm hỗ trợ 100% giống, 40% phân bón và chuyển giao kỹ thuật theo quy trình VietGAP cho nông dân, tổng trị giá đầu tư 80 triệu đồng. Trong 2 năm (2011 – 2012), đã tập trung hỗ trợ nông dân chuyển đổi tập quán canh tác su su cho năng suất cao, đảm bảo sản phẩm có chất lượng, sạch, an toàn, mang lại lợi ích cho toàn xã hội, bao gồm cả người sản xuất, tiêu dùng và môi trường sống. Mô hình đạt năng suất 50 tấn/ha, thu nhập bình quân hơn 200 triệu đồng/ha.

 

Mô hình su su ở Ba Khan là cơ sở đầu tiên trong tỉnh được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1.chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Đây là lợi thế để su su Ba Khan khẳng định thương hiệu, vị thế cạnh tranh trên thị trường.

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục