(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị có biện pháp giảm lãi suất cho vay, đồng thời, làm rõ vấn đề điều tiết lãi suất huy động và lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước có nguyên nhân vì “lợi ích nhóm” hay không? Vì việc giảm lãi suất cho vay không được thực hiện cùng giảm lãi suất huy động.

 

Trả lời: Tại Công văn số 5571/NHNN-VP ngày 29/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời:

 

Trước những diễn biến tích cực của lạm phát, bên cạnh việc liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và trần lãi suất huy động VNĐ của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết kiệm chi phí kinh doanh để giảm lãi suất cho vay và chủ động rà soát, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng với lãi suất hợp lý, xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các hợp đồng tín dụng đã ký trước đây xuống mức lãi suất cho vay hiện hành; quy định lãi suất cho vay tối đa VND đối với 4 lĩnh vực ưu tiên kể từ tháng 5/2012 và từng bước điều chỉnh giảm phù hợp với mức giảm lãi suất huy động VND; đề nghị các tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ xuống mức tối đa là 15%/năm kể từ ngày 15/7/2012.

 

Nhờ đó, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh so với cuối năm 2011 với mức giảm từ 3 - 6%/năm, trong đó, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 10-13%/năm (một số ngân hàng áp dụng lãi suất dưới 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn xuất khẩu kèm theo cam kết bán ngoại tệ cho ngân hàng), đối với lĩnh vực kinh doanh khác và tiêu dùng phổ biến ở mức 13-14%, các khoản vay thuộc lĩnh vực không ưu tiên phổ biến ở mức 15%.

 

Như vậy, có thể khẳng định không có vấn đề lợi ích nhóm trong việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, cùng với việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai các giải pháp giảm nhanh mặt bằng lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và nền kinh tế.

 

           (Còn nữa)

 

                                                                          Phòng B.Đ

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục