Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nỗ lực tồn tại trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh: D.H

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang nỗ lực tồn tại trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh: D.H

Trong khi có hơn 55.000 DN hiện đã giải thể, phá sản, thì số DN mới thành lập cũng không kém cạnh khi con số đăng ký mới đã vượt 65.000 DN. Số liệu trên được Bộ KHĐT công bố mới đây. Điều đáng nói là hơn 97% số DN thành lập mới đều thuộc diện nhỏ và vừa. Những “đại gia” đều đã núp bóng trong cơn “bĩ cực” của kinh tế, liệu đây có phải là thời điểm để các DN nhỏ khẳng định lợi thế của mình?

 

Niềm tin vào DN nhỏ?

Bàn về tình hình sống - chết của các DN hiện nay, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ KHĐT phát đi tín hiệu khá lạc quan là DN trong nước đang có sự  điều chỉnh về mọi phương diện để hoạt động vừa sức mình trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Điều này được minh chứng bằng con số hơn 65.000 DN thành lập mới (nhiều hơn so với số 55.000 DN phá sản), trong đó 97% số DN thành lập mới thuộc đối tượng DN nhỏ và vừa (DNNVV).

Cục trưởng Bùi Anh Tuấn bình luận: “Sau hơn 10 năm, lần đầu tiên số DN giảm đi so với những năm trước. Giai đoạn 2000 - 2010, DN phát triển bất thường với tốc độ tăng trung bình 18%/năm, đây là sự phát triển quá nhanh. Và hiện tại DN đã phải trở về đúng với nội lực của nước ta”. Theo ông Tuấn, sự trễ nải trong thành lập mới của DN hiện nay mới là đúng theo lộ trình phát triển bình thường của nền kinh tế. Chính sự phát triển quá dồn dập của giai đoạn trước mới là bất thường, hệ quả dễ thấy là giải thể và phá sản hàng loạt.

“DNNVV chiếm phần lớn số DN lập mới, điều này cho thấy sự dẻo dai của đối tượng DN này. Những “ông lớn” một thời, cả bất động sản, dịch vụ tài chính... đều đã nhường chỗ cho công nghiệp chế tạo, y tế, văn hóa... như một sự tất yếu” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV - lại nêu thực tế: “Sức khỏe của DNNVV hiện nay ở trên bàn hội nghị khác hoàn toàn so với thực tế, nếu không muốn nói là những DN này đang bế tắc nhiều phía”. Ông cho rằng, có thực trạng những DN sắp “chết yểu” đang cố gắng sống sót để được vay vốn bằng cách thành lập mới. Chính sách đưa ra nửa vời, đưa ra rồi rút lại do chưa nắm được số liệu chính xác, giải pháp càng nhiều càng rối.  Bàn cách gỡ khó cho DNNVV cần xem xét kỹ để tránh tình trạng cứu... “oan” đối tượng.

Từng bước gỡ khó

Đồng tình với ông Cao Sĩ Kiêm, ông Đinh Mạnh Hùng - PGĐ Trung tâm Hỗ trợ các DNNVV (VCCI) - cho biết: “Vừa rồi, chúng tôi có đi khảo sát một loạt các DNNVV ngành caosu, cơ khí điện, điện tử, nhựa, năng lượng... Họ thực sự khó khăn, mà khó khăn nhất là tình trạng nợ quá hạn. Không những DN này nợ DN kia, mà khi DN triển khai các dự án của các tỉnh khi làm xong nhưng không được địa phương thanh toán. Các DN này do đó không thể thanh toán tiền nguyên vật liệu cho DN khác...”.

Trong khi đó, việc đi vay NH là bất khả thi, bởi với lãi suất 15-18% sẽ là quá sức với DNNVV. Quan điểm của ông Hùng cho thấy, đối với những DN chấm dứt, ngừng hoạt động thì thôi. Còn những DN còn sống lay lắt thì giảm thuế không có ý nghĩa gì. Riêng với những DN nào còn sống thì nên tạo điều kiện để DN có cơ hội vươn lên.

Tín dụng vẫn là bài toán khó muôn thuở của DNNVV. Theo Cục Quản lý DN - Bộ KHĐT, tín dụng dành cho DNNVV đến nay giảm mạnh với 13,7%. Hiện NH Phát triển VN đã xem xét thẩm định, chấp thuận bảo lãnh và phát hành hơn 1.500 chứng thư bảo lãnh cho các DNNVV với giá trị bảo lãnh gần 11.000 tỉ đồng.

Cũng theo số liệu của cục, đến nay các NHTM đã cấp vốn vay cho các DN với tổng số tiền gần 9.000 tỉ đồng. Bộ cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho đối tượng này như chính sách tín dụng với thương nhân hoạt động thương mại tại các vùng khó khăn, gia hạn nộp thuế thu nhập DN cho DNNVV. Đồng thời, để tạo quỹ đất cho các DN thuê với giá hợp lý, một số địa phương đã tiến hành rà soát, thu hồi đất các dự án không hiệu quả để tạo quỹ đất cho DN có năng lực được thuê đầu tư phát triển sản xuất, thông qua việc thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp, làng nghề...

 

                                                                        Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục