Nhiều hộ gia đình xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập.

Nhiều hộ gia đình xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) phát triển kinh tế rừng nâng cao thu nhập.

(HBĐT) - Xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) hiện có hơn 300 ha rừng tự nhiên. Nhờ biết phát huy lợi thế và tiềm năng từ rừng, nhiều năm nay, kinh tế rừng đã góp phần lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: là một xã vùng sâu, ít ruộng đất nên từ lâu, kinh tế Phúc Tiến chỉ biết nhìn vào đồi rừng và chăn nuôi. Từ năm 2006, Đảng ủy đã ra nghị quyết phát triển KT-XH, trong đó, xác định kinh tế rừng là trọng yếu. Từ đó, tại tất cả các xóm trong xã, người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng gắn với chăn nuôi để từng bước xóa đói - giảm nghèo.

 

Năm nay, gia đình ông Bùi văn Thảo, xóm Mon chính thức thoát khỏi danh sách hộ nghèo và bài toán thoát thoát nghèo của ông bắt đầu từ kinh tế rừng. Theo ông Thảo, gia đình trước đây vốn chủ yếu làm nông nghiệp, vào những ngày nông nhàn đi làm phụ hồ quanh các xã trong huyện. Tuy nhiên, đồng lương làm thuê không khá giả nhưng lại thường phải đi làm xa nhà và rất vất vả. Tìm cách để thoát nghèo, ông đã được Hội Nông dân xã hướng dẫn nhận khoán đất rừng để trồng keo lai và tín chấp vay vốn hộ nghèo. Có vốn ông đầu tư chăn nuôi lợn và gà. Lấy ngắn nuôi dài, hiện nay, gia đình ông đã có hơn 1 ha keo đang bắt đầu cho thu và trung bình mỗi năm xuất gần 1 tấn lợn thịt. Chính từ đó, gia đình ông đã có thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo hiệu quả.  

 

Không chỉ giúp thoát nghèo, nhiều hộ gia đình đã vươn lên có cuộc sống khá giả từ kinh tế đồi rừng. Gia đình ông Đinh Công Phượng (xóm Quyết Tiến) trước đây cũng là một trong những hộ nghèo trong xóm. Nhà có nhiều lao động nhưng ruộng đất ít lại không có vốn đầu tư làm ăn nên hầu hết, ông và vợ con đều phải đi làm thuê vào lúc nông nhàn. Từ năm 2006, cùng với chủ trương của cấp ủy Đảng, chính quyền và thực hiện dự án 661 về trồng rừng, gia đình ông đã mạnh dạn nhận khoán trồng 2 ha keo tai tượng. Từ 2 ha keo ban đầu, nhận thấy công chăm sóc ít mà lợi nhuận thu được khá. Từ những lợi thế ban đầu đó, gia đình ông tiếp tục tự mở rộng diện tích trồng keo, hiện nay, gia đình ông đã có 30 ha keo hiện đang bắt đầu cho thu ở chu kỳ thứ 2. Ngoài ra, đình ông Phượng, ở các xóm Quyết Tiến, Mon, nhiều hộ cũng đã lấy kinh tế rừng làm hướng đi chủ yếu. Theo ông Hồng, hiện nay, toàn xã có hơn 100 ha keo tai tượng, trong đó, tập trung nhiều nhất tại xóm Mon và Quyết Tiến, ở đây trung bình mỗi hộ có khoảng 1 ha keo đang bắt đầu cho thu ở chu kỳ thứ 2. Ngoài việc phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở đây đã tích cực lấy ngắn nuôi dài trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gà thả và trồng các loại cây màu ngắn ngày để tăng thêm thu nhập, trong đó, chủ yếu là cây sắn với diện tích hơn 170 ha, 10 ha khoai sọ, 73 ha xả …  Bên cạnh đó, trên địa bàn xã Phúc Tiến, hiện nay cũng đã bắt đầu hình thành các xưởng sơ chế sản phẩm lâm nghiệp từ rừng như xưởng sơ chế bột keo, ép gỗ… Với việc xây dựng các xưởng chế biến lâm sản, giá trị từ rừng đã được nâng cao hơn nhiều, góp phần mang lại thu nhập cho người dân. Theo số liệu của UBND xã Phúc Tiến, với lợi thế rừng và biết khai thác tốt tiềm năng đất đai cùng với những cơ chế chinh sách hợp lý, kinh tế rừng đã giúp cho nhiều hộ dân ở Phúc Tiến mở ra hướng đi góp phần xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện nay, thu nhập bình quân tại Phúc Tiến đạt hơn 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,67%.

 

 

                                                                               Đinh Hòa

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục