Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai (Tân Lạc) giới thiệu về giống bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trong xã.

Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai (Tân Lạc) giới thiệu về giống bưởi đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trong xã.

(HBĐT) - Đồng chí Lương Bá Phi, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Giống bưởi đỏ đã được trồng cách đây khoảng 40 năm, bắt đầu nhân rộng 15 năm và rộ lên trong 5 năm lại đây. Hiện nay, cả xã trồng được 27,5 ha, trong đó, đã cho thu hoạch 17 ha.

 

Có đến quá nửa các xóm trong xã đưa cây bưởi vào trồng, trong đó, xóm Đồng Tiến trồng nhiều nhất với gần 10 ha. Đây là giống bưởi đỏ hay bà con thường gọi là bưởi đào, có múi màu đỏ, ăn ngọt và cho hiệu quả kinh tế cao. Vài năm lại đây, giá bưởi tại vườn vào khoảng 10.000 - 15.000 đồng/quả, thời điểm cuối mùa lên đến 20.000 đồng. Cây to nhất của hộ ông Trần Công Đảm thu được 15 triệu đồng, nhiều cây cho thu từ 2 - 5 triệu đồng/vụ.

 

Được biết, giống bưởi này có nguồn gốc từ Phú Thọ, hợp với thổ nhưỡng của xã Đông Lai, nhất là ở các bưa bãi bằng và đồi dốc thấp. Điển hình như xóm Đồng Tiến hầu như nhà nào cũng trồng bưởi quanh nhà, trong đó, 2 hộ trồng nhiều nhất là hộ ông Trần Đức Thành (6.700 m2) và hộ bà Nguyễn Thị Khánh (hơn 1 ha). Những hộ trồng dưới 5.000 m2  thu vài chục triệu đồng/vụ có nhiều, thường những cây bưởi trồng được 5 năm cho thu bình quân 2 triệu đồng/cây. Ngoài bán quả, các hộ còn chiết cành cung cấp giống cho thị trường với mức giá 50.000 đồng/cành.

 

Đánh giá chung để bưởi phát triển tốt và đậu nhiều quả, hầu hết các hộ cho rằng, trồng bưởi không khó nên bón phân chuồng, NPK để bưởi phát triển nhanh, khoảng cách lý tưởng nhất là cây cách cây 6-7 m.

 

Anh Bùi Việt Dũng, 25 tuổi ở xóm Chợ đưa cây bưởi vào trồng trên đồi nhà hơn 1 ha đến nay đã được 3 năm. Cây bắt đầu cho quả nhưng anh chú trọng chiết những cành thấp vừa để tỉa cành cho cây, vừa phục vụ nhu cầu cây giống của bà con. Anh chia sẻ, hiện nhiều bà con đặt mua, năm nay, anh có thể thu được vài chục triệu đồng từ bán cây giống. Với 200 gốc bưởi này, chỉ 2 năm nữa, anh Dũng có thể thu được khoảng trăm triệu đồng.

 

Đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao và điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, đồng chí Lương Bá Phi cho biết thêm: Nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây bưởi đỏ mang lại, xã chỉ đạo các xóm tuyên truyền, phổ biến bà con tạo vùng hàng hóa. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Huyện ủy Tân Lạc về xây dựng vùng cây ăn quả có múi, xã có kế hoạch chuyển một số vùng đất trồng cây hoa màu hiệu quả kinh tế kém chuyển sang trồng bưởi. Xã đã kết hợp với huyện mở được 2 lớp tập huấn về chiết, ghép, trồng bưởi cho bà con.

 

 

 

                                                           Cao Viết Đào

                                        (Lớp Báo in K31A, Học viện BC&TT)

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục