Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi ý kiến nhằm tìm ra các giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình 135 giai đoạn III trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi ý kiến nhằm tìm ra các giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình 135 giai đoạn III trên địa bàn tỉnh.

(HBĐT) - Ngày 27/12, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ban, ngành về hướng dẫn thực hiện Chương trình 135 giai đoạn III trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

           

Là dự án thành phần của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, Chương trình 135 giai đoạn III được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bao gồm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã ĐBKK, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản ĐBKK giai đoạn 2012 – 2015. Chương trình nhằm các mục tiêu: Trong giai đoạn 2012 – 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4%/năm. Đến năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 50% mức bình quân chung khu vực nông thôn của cả nước, 85% số thôn có đường cho xe cơ giới, 95% trung tâm xã và trên 60% thôn có điện, các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư đáp ứng 50% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích cây hàng năm, trên 50% trạm y tế xã được chuẩn hóa, các công trình hạ tầng giáo dục, văn hóa… được quan tâm đầu tư để đạt các mục tiêu của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững. Giai đoạn 2012 – 2015 sẽ tập trung nguồn lực góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, tạo tiền đề để thực hiện các mục tiêu cao hơn trong giai đoạn 2016 – 2020.

           

Chương trình 135 giai đoạn III được đầu tư với 3 nội dung chính: hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng công trình sau đầu tư. Năm 2012 và 2013 thực hiện theo định mức và vốn đã được phân bổ; năm 2014 và 2015, tăng 1,5 lần so với định mức vốn năm 2013; các năm tiếp theo bố trí tăng phù hợp với khả năng NSNN. Nguồn vốn được huy động từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, đóng góp từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

           

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã quán triệt các nội dung quan trọng trong Quyết định số 551/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình 135 giai đoạn III, Thông tư liên tịch số 05 về hướng dẫn thực hiện chương trình. Các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề trọng tâm: Nguyên tắc phân bổ vốn, quy trình lập kế hoạch và phân bổ dự toán hàng năm, cơ chế thực hiện chương trình, định hướng để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư…

           

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh chủ trương, định hướng xuyên suốt quá trình thực hiện Chương trình 135 giai đoạn III là: Đảm bảo nguồn vốn đầu tư của chương trình được sử dụng hiệu quả và mang lại những giá trị bền vững cho vùng được hỗ trợ. Đồng chí giao nhiệm vụ cho Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng hướng dẫn chung thực hiện Chương trình 135 giai đoạn III trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả duy tu bảo dưỡng); giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc và Sở KH&CN xây dựng hướng dẫn chi tiết thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất; giao Sở Xây dựng xây dựng hướng dẫn chi tiết về định mức chi phí xây dựng cho một đơn vị sản phẩm. Đồng chí yêu cầu các đơn vị hoàn chỉnh các văn bản trên trước ngày 20/1/2014, trình UBND tỉnh thẩm định và ban hành.

 

 

                                                                       Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục