Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

Hộ gia đình ông Nguyễn Hắc Hải ở xóm Ưng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) thoát nghèo nhờ dự án giảm nghèo hỗ trợ bò sinh sản.

(HBĐT) - Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn II được thực hiện ở huyện Tân Lạc với 9 xã gồm: Bắc Sơn, Nam Sơn, Ngổ Luông, Ngòi Hoa, Gia Mô, Lỗ Sơn, Do Nhân, Phú Cường và Phú Vinh. Theo đồng chí Đinh Công Sứ, Chủ tịch UBND huyện, không những cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, các hoạt động của dự án còn tập trung vào tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở và năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, tăng cường liên kết thị trường. Từ đó góp phần nâng cao mức sống của hàng nghìn hộ nghèo, người nghèo.

 

Trước đây, cũng như hàng chục hộ khác ở xóm Ưng, xã Phú Vinh, cuộc sống của gia đình chị Bùi Thị Hà có phần chật vật với 4 miệng ăn, trồng cây màu, có năm được, năm mất. Lấy nhau đã hơn 10 năm mà vợ chồng chị không dành dụm được chút lưng vốn để vực kinh tế đi lên. Năm 2013, chị cùng 5 hộ khác trong xóm được DAGN hỗ trợ gây nuôi trâu, bò sinh sản. Ngoài đầu tư về con giống, nhóm hộ hưởng lợi còn được theo học lớp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để từng bước giảm nghèo bền vững, các hộ đã tích cực ủng hộ, tham gia. Khi chúng tôi đến thăm, số trâu, bò cấp cho các hộ nghèo trong xóm phát triển tốt, khỏe mạnh, trọng lượng tăng đều. Đặc biệt, trong đó có con bò của chủ hộ nuôi Nguyễn Hắc Hải được đánh giá là lớn nhanh nhất. Năm nay, có thêm 4 hộ trong xóm dự án cấp con giống với mục tiêu cải thiện nguồn sinh kế.

 

Tính từ thời điểm năm 2012 đến nay, hoạt động sinh kế phát triển sản xuất và chăn nuôi đã thực hiện với 380 tiểu dự án, gần 5.000 hộ hưởng lợi, tổng số vốn hỗ trợ xấp xỉ 15 tỷ đồng. Tại các xã vùng dự án đã hình thành 269 nhóm cùng sở thích. Hầu hết các nhóm trong tiểu hợp phần sinh kế hoạt động tốt cho duy trì ở các chu kỳ tiếp theo, nổi bật như các nhóm chăn nuôi bò sinh sản, nhóm nuôi lợn, cá... Bên cạnh đó, dự án đã đẩy mạnh hoạt động liên kết thị trường, tập trung và các hoạt động trồng cây thanh hao, mây nếp K83 và mía đường được thực hiện ở các xã Do Nhân, Gia Mô, Lỗ Sơn, Phú Vinh, Phú Cường. Riêng năm nay, liên kết trồng mía đường tại 3 xã Gia Mô, Do Nhân, Lỗ Sơn tiếp tục mở rộng với diện tích 27 ha. Các nhóm cùng sở thích trồng mía của năm trước vẫn duy trình và áp dụng theo đúng quy trình dự án yêu cầu. Hoạt động trồng mây nếp ở xã Lỗ Sơn cũng bắt đầu cho thu hoạch.

 

Trong 3 năm, tổng vốn đầu tư DAGN cho 9 xã trên địa bàn huyện khoảng trên 55,4 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, người nghèo bằng con giống, kỹ thuật, hỗ trợ thị trường đầu ra sản phẩm... Dự án dành kinh phí không nhỏ xây dựng, cải tạo hạ tầng vùng khó khăn. Cụ thể, từ hợp phần kinh tế huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 27 tiểu dự án gồm 16 công trình thủy lợi, 11 công trình giao thông, 2 công trình nước sinh hoạt với 3.245 người hưởng lợi, tổng số vốn gần 30 tỷ đồng. Đối với hợp phần ngân sách phát triển xã đã hoàn thành 132 tiểu dự án cho 9.802 hộ hưởng lợi, tổng số vốn xấp xỉ 8,9 tỷ đồng. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá: DAGN đã thực hiện tốt mục tiêu phát triển đề ra góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án khoảng 3% mỗi năm. ít nhất 60% người hưởng lợi khi được phỏng vấn hài lòng với lựa chọn, thiết kế và thực hiện các hoạt động dự án, 60% hộ gia đình trong vùng dự án được cải thiện tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản. Thu nhập của các hộ hưởng lợi, sản lượng nông nghiệp trong vùng tăng thêm, ít nhất đã có 60% xã dự án lồng ghép đầy đủ các hoạt động của dự án vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                                  

 

                                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục