Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình là một trong những đơn vị tham gia tích cực cho vay vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình là một trong những đơn vị tham gia tích cực cho vay vốn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn.

(HBĐT) - Theo Sở KH &ĐT, toàn tỉnh hiện có 2.100 doanh nghiệp (DN) và 200 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký kinh doanh trên địa bàn. Tuy nhiên số DN hiện đang hoạt động chỉ chiếm 60% (1.351 DN), trong đó có khoảng 872 DN hoạt động ổn định, 479 DN hoạt động trong tình trạng khó khăn. Riêng năm nay, có 89 DN ngừng hoạt động, tăng 4,7% so với năm 2013, có 250 DN bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN và mã số thuế, bằng 87,4% so với năm 2013. Đứng trước thực trạng này, trong các diễn đàn về KT - XH của tỉnh luôn có nhiều ý kiến đề xuất quan tâm tháo gỡ khó khăn cho DN và đã thu hút được sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các ngành liên quan.

 

Để việc hỗ trợ, giúp đỡ DN được hiệu quả, Sở KH &ĐT đã khảo sát thực tế và đưa ra được những điểm yếu của các DN trên địa bàn đó là: Hầu hết các DN có quy mô nhỏ và vừa, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực xây lắp, phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Quy mô vốn của DN quá thấp (có tới 30% DN vốn đăng ký dưới 1 tỷ đồng), sức cạnh tranh yếu. Sản phẩm làm ra chưa đa dạng, chủ yếu là gia công lắp ráp, hàm lượng công nghệ cao trong giá trị sản phẩm còn thấp. Với sự tác động từ chính sách kiềm  chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô do Chính phủ thực hiện từ đầu năm 2012, nhiều dự án đầu tư công bị đình hoãn đã trực tiếp tác động đến các dự án khai thác chế biến và kinh doanh vật liệu xây dựng, lượng hàng tồn kho ngày càng lớn. Cũng do thực hiện chính sách thắt chặt tài chính, tiền tệ, nên DN khó tiếp cận được vốn để duy trì sản xuất, kinh doanh (SX-KD). Bên cạnh đó,  nhiều chủ DN còn thiếu kiến thức về thương mại quốc tế, quản trị DN, thông tin thị trường. Một số DN được chuyển đổi từ nông trường phần lớn chưa xác định được phương hướng SX -KD, thiếu vốn, thiếu việc làm, chưa tạo được vùng chuyên canh lớn, chưa có khối lượng sản phẩm làm nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến.

 

Chỉ rõ những khó khăn mà các DN trên địa bàn đang gặp phải, Sở KH &ĐT đã đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phát triển như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư và DN. Các sở, ngành, và UBND các huyện phối hợp rà soát giải quyết theo thẩm quyền hoặc trình báo cáo với UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN theo Kế hoạch số 35 ngày 17/8/2012 của UBND tỉnh. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay, đặc biệt là các DN có dự án đầu tư hiệu quả, giải quyết nhiều việc làm cho lao động. sớm đưa quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa vào hoạt động để bổ sung nguồn vốn hỗ trợ SX -KD của các DN trên địa bàn. Trong điều kiện KT -XH của tỉnh và nguồn lực đầu tư công còn nhiều khó khăn, các DN cần rà soát, tự cơ cấu lại bộ máy quản lý, nâng cao trình độ, năng lực DN. Xác định mục tiêu kinh doanh phù hợp, chủ động thực hiện tiết kiệm, quản lý tốt các khâu SX -KD tiêu thụ sản phẩm. Tạo mối liên kết, sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình cắt giảm chi phí kinh doanh cùng vượt qua khó khăn. Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh kịp thời phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền những kiến nghị, đề xuất và biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuyên truyền, vận động các DN tuân thủ quy định của pháp luật, tích cực tham gia công tác xã hội. Tăng cường công tác phối hợp có sự tham gia của các DN trong việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách. Giảm chi phí thời gian cho DN, nhà đầu tư thông qua việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, chất lượng công vụ của các cơ quản quản lý nhà nước. Rà soát, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, để tránh chồng chéo, tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư.

 

Đồng chí Dương Văn Khang, Phó Giám đốc Sở KH &ĐT cho biết: Bên cạnh những giải pháp mang tính tổng thể này, ngành đã tham mưu cho tỉnh nhưng giải pháp mang tính cụ thể cho từng phần việc, từng lĩnh vực như: cải thiện môi trường kinh doanh; thực hiện chính sách tài chính tiền tệ; chính sách thuế; hỗ trợ xúc tiến thương mại nhằm góp sức cho DN phục hồi sức khỏe, một lực lượng có đóng góp lớn cho việc tăng thu ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động của tỉnh nhà.

 

 

 

                                                                      Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục