(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 11 về việc Quy định một số cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt, giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh.
Quy định này áp dụng hỗ trợ phát triển sản xuất các loại cây trồng: Cây ăn quả có múi (cam, quýt, bưởi); rau an toàn (rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả, rau gia vị) thuộc vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nằm trong vùng quy hoạch, kế hoạch sản xuất được UBND tỉnh hoặc UBND huyện, thành phố phê duyệt. Đối tượng áp dụng bao gồm các hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại, tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX tham gia sản xuất sản phẩm, đáp ứng yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện bảo đảm ATTP.
Chính sách hỗ trợ được thực hiện 1 lần bằng tiền, sau đầu tư sản xuất cho đối tượng thuộc phạm vi quy định trồng mới có tổng diện tích từ 02 ha trở lên: Đối với cam, quýt, bưởi 10 triệu đồng/ha năm thứ nhất, 10 triệu đồng/ha năm thứ hai. Đối với sản xuất rau an toàn có hợp đồng hoặc cam kết tiêu thụ sản phẩm 10 triệu đồng/ha.
NNNS đầu tư kinh phí cho các hoạt động: Điều tra cơ bản, quy hoạch vùng sản xuất tập trung; phân tích, đánh giá mức độ an toàn của đất trồng, nguồn nước tưới; xây dựng qui trình sản xuất; bình tuyển, công nhận cây đầu dòng, xây dựng vườn cây đầu dòng; chứng nhận đánh giá và cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn hoặc sản phẩm VietGAP lần thứ nhất; xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; đào tạo nghề cho lao động tham gia sản xuất tại các cơ sở thuộc đối tượng được quy định; thực hiện đề tài, công trình nghiên cứu về giống, phục tráng giống, lưu giữ giống gốc; cải tiến quy trình canh tác, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm thuộc phạm vi quy định; xúc tiến thương mại theo quy định hiện hành.
Linh Ngọc
(VP UBND tỉnh)