Nhân dân xã Yên Nghiệp chuyển diện tích kém hiệu quả sang trồng mía tím có hiệu quả.

Nhân dân xã Yên Nghiệp chuyển diện tích kém hiệu quả sang trồng mía tím có hiệu quả.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) cho biết: Xã có 16 xóm, 1.250 hộ với gần 6.300 người. Mấy năm nay, Yên Nghiệp được đầu tư hạ tầng, nhất là giao thông thủy lợi đã góp phần thúc đẩy sản xuất, cải thiện cuộc sống người dân. Xã đã chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ người dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng mía tím và một số cây rau, màu, nâng cao hiệu quả sản xuất.

 

Hiện nay, xã giữ ổn định diện tích lúa 206 ha, trong đó vụ chiêm 156 ha. Mía tím và bí xanh là 2 loại cây có hiệu quả khá cao. Toàn xã có 200 ha mía tím, tính ra thu nhập từ 150-200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần trồng lúa. Riêng bí xanh cả xã có hơn 20 ha, có thể trồng 3 vụ/năm, giá dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/kg đem lại nguồn thu không nhỏ. Cùng với trồng rừng, chăn nuôi được duy trì ổn định góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 11,9%, thu nhập bình quân đạt 19 triệu đồng (năm 2015).

 

Huyện Lạc Sơn có 29 xã, thị trấn; dân số 14 vạn người. Nhiều năm qua, công tác xóa đói - giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, tổ chức thực hiện hiệu quả. Công tác này được ưu tiên nguồn lực, đồng thời huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư và xã hội.  Các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo được xây dựng và  thực hiện gắn với các mục tiêu phát triển KT-XH; lồng ghép với các chương trình, dự án cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững... Thông qua các chương trình, dự án, kết cấu hạ tầng KT-XH huyện Lạc Sơn từng bước được đầu tư và phát huy hiệu quả, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân. Đặc biệt là các chương trình, dự án phát triển KT-XH như: Chương trình 134, 135; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và các chương trình, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và các chính sách dân tộc khác được thực hiện dân chủ, công khai, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số...  Nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống với các điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện như các xã: Vũ Lâm, Liên Vũ, Xuất Hóa, thi trấn Vụ Bản, ân Nghĩa. KT-XH các xã vùng cao như Tự Do, Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Quý Hòa, Miền Đồi... đổi thay trông thấy, đa số hộ nghèo đã cơ bản được xóa nhà tạm. Thông qua thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về xóa đói, giảm nghèo, tới nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 27,86%, bình quân giảm 4%/năm, bình quân thu nhập đạt 19 triệu đồng/người/năm.

 

 

 

 

                                                                                 Lê Chung

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục