(HBĐT) - Qua lời giới thiệu của Hội Nông dân xã Cao Dương (Lương Sơn), chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Bùi Thị Thuận ở xóm Đồng Bon. Đây là một trong những hộ nông dân SX-KD giỏi tiêu biểu của huyện Lương Sơn.

 

Chị Bùi Thị Thuận là chủ cơ sở sản xuất gạch block của gia đình cho biết: Gia đình bắt đầu mở xưởng sản xuất gạch từ năm 2008, lúc đó vét sạch vốn liếng trong nhà chỉ có trên 50 triệu đồng nên phải vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của thanh niên để có đủ 75 triệu mua máy ép gạch và các dụng cụ phục vụ sản xuất. Từ khi mở xưởng đến nay, ngày nào xưởng sản xuất gạch của gia đình cũng duy trì hoạt động sản xuất đều đặn. Hiện tại, xưởng có 7 công nhân làm việc, bình quân mỗi ngày sản xuất khoảng 3.000 viên gạch. Những người làm việc tại đây chủ yếu là phụ nữ trong xóm Đồng Bon. Các chị được trả công theo sản  phẩm. Bình quân mỗi công nhân có thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/ tháng.

 

Là cơ sở sản xuất có uy tín nên sản phẩm làm ra đến đâu khách hàng đặt mua ngay đến đó, giá bán mỗi viên gạch loại thường tại xưởng 1.700 đồng/viên, loại gạch đặt có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/viên, tùy thuộc vào  tỷ lệ xi măng nhiều hay ít. Qua hoạch toán, sau khi trừ các khoản chi  phí mỗi viên gạch đem lại lợi nhuận khoảng 200 đồng. Như vậy, mỗi ngày sản xuất 3.000 viên gạch, gia đình chị có nguồn thu 600.000 đồng, nếu không mất điện và sản xuất đều mỗi tháng có thu nhập gần 20 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, chị Thuận cho biết: Khó khăn lớn nhất mà cơ sở gặp phải là nguồn điện không ổn định nên nhiều phải sản xuất cả ban đêm mới đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng.

 

Không chỉ là chủ của cơ sở sản xuất gạch block làm ăn phát đạt, chị Bùi Thị Thuận còn là người vợ đảm đang, người mẹ hết lòng thương yêu con cái. Chồng chị hiện đang công tác tại UBND xã Cao Dương, các con đều đang đi học, vì vậy, mọi công việc từ quản lý xưởng gạch đến công việc đồng áng, nội trợ trong gia đình đều do chị đảm nhiệm. Được biết, ngoài duy trì hoạt động của xưởng sản xuất gạch blốc, gia đình chị còn đầu tư hệ thống nấu rượu bằng nồi hơi trị giá trên 100 triệu đồng, nấu hàng trăm lít rượu mỗi ngày cung cấp cho Công ty rượu ở Hà Nội, đồng thời  tận dụng nguồn bỗng rượu để chăn nuôi lợn thịt. Không dừng lại ở đó, hiện tại, gia đình chị Bùi Thị Thuận còn có 20 ha rừng keo đã trồng được 6 năm tuổi đang chuẩn bị cho thu hoạch để quay vòng trồng tiếp chu kỳ hai.

 

Từ một gia đình nông dân thuần túy, ở một vùng quê còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự năng động, sáng tạo của mình và đức tính chịu thương, chịu khó, gia đình chị Bùi Thị Thuận đã vươn lên làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc của mình, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động.

 

 

                                                          Trần Trang  (Đài Lương Sơn)

Các tin khác


Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục