HTX sản xuất vật liệu xây dựng phố Dân Chủ, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn)  tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

HTX sản xuất vật liệu xây dựng phố Dân Chủ, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn nhiệm kỳ 2010 - 2015 chỉ rõ: Khuyến khích phát triển kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là các HTX, hàng năm có ít nhất 1 HTX thành lập mới hoạt động theo Luật HTX. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã luôn quan tâm củng cố, phát triển HTX.

 

Theo BCĐ phát triển KTTT huyện Lạc Sơn, hiện toàn huyện có 13 HTX gồm 6 HTX dịch vụ nông nghiệp, 5 HTX điện năng và dịch vụ thương mại, 2 HTX vật liệu xây dựng. Tổng số thành viên, lao động trong các HTX có 547 người, bình quân 42 người/HTX. Hàng năm HTX tổ chức đại hội thông qua xã viên và xây dựng phương án SX-KD, bổ sung vốn điều lệ và vốn góp thêm của xã viên. Tổng vốn điều lệ của các HTX đạt trên 4,4 tỉ đồng, bình quân 341 triệu đồng/HTX; tổng vốn lưu động 3,2 tỉ đồng, bình quân 246,2 triệu đồng/HTX. Năm 2014, tổng doanh thu của các HTX đạt gần 14 tỉ đồng, bình quân trên 1 tỉ đồng/HTX, thu nhập bình quân người lao động đạt 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy số lượng HTX ít, thu nhập người lao động chưa cao, chưa đóng góp nhiều cho NSNN nhưng nhìn chung đã đem lại hiệu quả về KT-XH. Các HTX phát triển ổn định phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước, ổn định kinh tế của huyện và người lao động trong HTX.

 

Tuy nhiên, hoạt động của các HTX đã bộc lộ một số hạn chế như: nhận thức của một bộ phận người lao động chưa thấy rõ vai trò của HTX đối với nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, còn thói quen làm ăn theo phương thức nhỏ lẻ, manh mún. Vốn điều lệ, vốn lưu động HTX còn thấp, chưa đáp ứng vốn cho kinh doanh dịch vụ. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của HTX chưa đáp ứng hoạt động kinh doanh dịch vụ cho xã viên. Trình độ cán bộ BQL HTX chưa được tiêu chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ, cán bộ BQL HTX được bầu phần lớn là do uy tín và kinh nghiệm là chính. Về chính sách tín dụng của Nhà nước chưa có chính sách cho vay ưu đãi với HTX. Đa số các HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động cầm chừng, kết quả SX-KD kém. Mới có 4/13 HTX đăng ký hoạt động theo Luật HTX năm 2012, gồm HTX dịch vụ điện năng xóm Sơ, xã Vũ Lâm; HTX dịch vụ xã Xuất Hoá; HTX dịch vụ điện năng xã Liên Vũ; HTX dịch vụ điện năng xã Thượng Cốc.

 

Từ những hạn chế đó, BCĐ phát triển KTTT huyện Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể để củng cố lại hoạt động của các HTX trong thời gian tới. Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện Luật HTX năm 2012 đến cán bộ và nhân dân trong toàn huyện. Giải quyết dứt điểm một số tồn đọng HTX khi chuyển đổi đăng ký hoạt động theo Luật HTX, kiên quyết chấm dứt các HTX không hoạt động hoặc hoạt động sai Luật HTX. ưu tiên cho HTX thực hiện một số dịch vụ công như nước sạch nông thôn, chợ nông thôn, công trình thủy lợi... ưu tiên và tạo điều kiện cho HTX áp dụng KH-KT, đào tạo người lao động, bồi dưỡng kiến thức cán bộ quản lý HTX, coi trọng công tác xây dựng thương hiệu sản phẩm hàng hóa, mở rộng sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Tạo điều kiện cho HTX trong việc vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi. Khuyến khích phát triển các loại tổ hợp tác, tạo điều kiện cho tổ hợp tác phát triển bền vững làm cơ sở phát triển HTX trong tương lai. Xây dựng mô hình HTX điển hình tiên tiến trong huyện để nhân ra diện rộng. Có cơ chế thông thoáng về thủ tục hành chính tạo điều kiện cho HTX phát triển, tạo điều kiện cho người nghèo, có thu nhập thấp, sản xuất nhỏ lẻ khu vực SXNN là xã viên HTX.

 

 

                                                                  Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục