Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công An, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cao Phong cho biết: Để giải quyết bài toán về nghề nghiệp và việc làm, trung bình mỗi năm, huyện Cao Phong cần giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động và đào tạo nghề cho 1.300 người.

 

Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức và biện pháp khác nhau, huyện đã cố gắng thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo kế hoạch đề ra. Trong đó, Sàn giao dịch việc làm được tổ chức hàng năm là địa chỉ đáng tin cậy để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân, tăng thu nhập, góp phần XĐ-GN. Được sự giúp đỡ của Sở LĐ-TB&XH và sự phối hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, UBND huyện đã tổ chức được 4 sàn giao dịch việc làm. Kết quả đã có 1.971 người lao động được tư vấn tại chỗ, trong đó 558 người lao động được tuyển dụng, 634 lao động được các doanh nghiệp, đơn vị hẹn phỏng vấn. Các lao động được doanh nghiệp tuyển dụng đã có công việc và thu nhập ổn định trung bình từ 3-5 triệu đồng/người/tháng, góp phần XĐ-GN và phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm nay được tổ chức tại nhà đa năng thị trấn. Theo thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm, đăng ký tham gia Sàn giao dịch huyện Cao Phong 2015 có 24 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh. Trong đó có 20 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng người lao động tại Sàn giao dịch. Tham dự sàn giao dịch có 237 người, chủ yếu là ĐV-TN đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngay tại sàn giao dịch đã có 223 người lao động được các doanh nghiệp tư vấn, trong đó có 31 lao động được tuyển dụng;  97 lao động được hẹn phỏng vấn. 

 

Tuy nhiên, tại Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong, điều hạn chế là người lao động vẫn chưa thực sự mạnh dạn đến gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Phần lớn các doanh nghiệp phải chủ động phát tờ rơi cho người lao động. Trên thực tế, nếu người lao động có nhu cầu tìm việc làm hoặc học nghề, họ phải đến trực tiếp các doanh nghiệp sẽ được tư vấn về ngành nghề, chế độ đãi ngộ của các đơn vị. Qua đó, người lao động có thể lựa chọn nghề, việc làm phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Như vậy, Sàn giao dịch việc làm sẽ không phát huy được tính ưu việt là kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động.

 

Theo đồng chí Đinh Công An, để tổ chức Sàn giao dịch việc làm hiệu quả, các nhà tuyển dụng lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng tuyển dụng, quyền lợi trách nhiệm của người lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của Nhà nước; tư vấn, hướng dẫn đầy đủ để người lao động tìm được công việc phù hợp với bản thân; đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng lao động đã ký với người lao động. Đối với UBND các xã, thị trấn cần tích cực tuyên truyền tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo để người lao động lựa chọn những công việc làm nghề phù hợp, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn địa phương; tăng cường công tác quản lý các lao động trên địa bàn, đặc biệt là lao động đi làm ăn xa không rõ địa chỉ; giảm thiểu những trường hợp lao động bị lợi dụng lừa đảo; rà soát báo cáo các lao động làm việc trong và ngoài nước định kỳ về UBND huyện. Bên cạnh đó, người lao động phải chủ động tiếp cận với các công ty, doanh nghiệp để được tư vấn, tìm hiểu, lựa chọn cho mình một công việc thích hợp; không nhận việc qua khâu môi giới trung gian hoặc tin vào bất cứ một hình thức môi giới nào để tránh bị lừa đảo.

 

 

 

                                                      P.V

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục