Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

Các doanh nghiệp chủ động phát tờ rơi cung cấp thông tin tuyển dụng cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2015.

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công An, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cao Phong cho biết: Để giải quyết bài toán về nghề nghiệp và việc làm, trung bình mỗi năm, huyện Cao Phong cần giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động và đào tạo nghề cho 1.300 người.

 

Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức và biện pháp khác nhau, huyện đã cố gắng thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo kế hoạch đề ra. Trong đó, Sàn giao dịch việc làm được tổ chức hàng năm là địa chỉ đáng tin cậy để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân, tăng thu nhập, góp phần XĐ-GN. Được sự giúp đỡ của Sở LĐ-TB&XH và sự phối hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, UBND huyện đã tổ chức được 4 sàn giao dịch việc làm. Kết quả đã có 1.971 người lao động được tư vấn tại chỗ, trong đó 558 người lao động được tuyển dụng, 634 lao động được các doanh nghiệp, đơn vị hẹn phỏng vấn. Các lao động được doanh nghiệp tuyển dụng đã có công việc và thu nhập ổn định trung bình từ 3-5 triệu đồng/người/tháng, góp phần XĐ-GN và phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm nay được tổ chức tại nhà đa năng thị trấn. Theo thống kê từ Trung tâm Dịch vụ việc làm, đăng ký tham gia Sàn giao dịch huyện Cao Phong 2015 có 24 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh. Trong đó có 20 doanh nghiệp trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng người lao động tại Sàn giao dịch. Tham dự sàn giao dịch có 237 người, chủ yếu là ĐV-TN đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngay tại sàn giao dịch đã có 223 người lao động được các doanh nghiệp tư vấn, trong đó có 31 lao động được tuyển dụng;  97 lao động được hẹn phỏng vấn. 

 

Tuy nhiên, tại Sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong, điều hạn chế là người lao động vẫn chưa thực sự mạnh dạn đến gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Phần lớn các doanh nghiệp phải chủ động phát tờ rơi cho người lao động. Trên thực tế, nếu người lao động có nhu cầu tìm việc làm hoặc học nghề, họ phải đến trực tiếp các doanh nghiệp sẽ được tư vấn về ngành nghề, chế độ đãi ngộ của các đơn vị. Qua đó, người lao động có thể lựa chọn nghề, việc làm phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Như vậy, Sàn giao dịch việc làm sẽ không phát huy được tính ưu việt là kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động.

 

Theo đồng chí Đinh Công An, để tổ chức Sàn giao dịch việc làm hiệu quả, các nhà tuyển dụng lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng tuyển dụng, quyền lợi trách nhiệm của người lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của Nhà nước; tư vấn, hướng dẫn đầy đủ để người lao động tìm được công việc phù hợp với bản thân; đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng lao động đã ký với người lao động. Đối với UBND các xã, thị trấn cần tích cực tuyên truyền tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo để người lao động lựa chọn những công việc làm nghề phù hợp, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn địa phương; tăng cường công tác quản lý các lao động trên địa bàn, đặc biệt là lao động đi làm ăn xa không rõ địa chỉ; giảm thiểu những trường hợp lao động bị lợi dụng lừa đảo; rà soát báo cáo các lao động làm việc trong và ngoài nước định kỳ về UBND huyện. Bên cạnh đó, người lao động phải chủ động tiếp cận với các công ty, doanh nghiệp để được tư vấn, tìm hiểu, lựa chọn cho mình một công việc thích hợp; không nhận việc qua khâu môi giới trung gian hoặc tin vào bất cứ một hình thức môi giới nào để tránh bị lừa đảo.

 

 

 

                                                      P.V

 

 

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục