Việc áp dụng, triển khai thực hiện thành công mô hình trồng mướp đắng lấy hạt đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Xăm Khoè (Mai Châu).

Việc áp dụng, triển khai thực hiện thành công mô hình trồng mướp đắng lấy hạt đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Xăm Khoè (Mai Châu).

(HBĐT) - Song song với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế. Những năm qua, huyện Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng tiến bộ KH-KT nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

 

Điều đó được thể hiện rõ trong việc thực hiện Nghị quyết số 05 của Huyện uỷ về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Theo đó, hàng năm diện tích trồng lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày và trồng màu trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định. Tỷ lệ gieo cấy giống lúa lai, lúa thuần đạt cao; năng suất lúa và các loại rau màu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa nước có trên 2.000 ha, tỷ lệ giống lúa lai, lúa thuần đạt từ 70 - 80% diện tích, năng suất bình quân đạt trên 53 tạ/ha; diện tích cây trồng gồm: ngô 5.290,4 ha, năng suất bình quân đạt trên 30 tạ/ha; sắn 1.500 ha, năng suất đạt trên 87 tạ/ha. Để có được những kết quả đó, Mai Châu đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng hiệu quả KH-KT để nâng cao giá trị canh tác ở địa phương. 

 

ở xã Mai Hịch, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, cấp uỷ, chính quyền xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi bộ, đoàn thể vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, động viên CB, ĐV gương mẫu trong phong trào, có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn các hộ thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo đúng quy định. Với cách làm đó, các chính sách được triển khai đã thực sự trở thành cầu nối giữa chính quyền và người dân. Cán bộ xã đã sâu sát cơ sở hơn, giải quyết kịp thời những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện. Từ đó đã từng bước làm thay đổi nhận thức, nhất là thay đổi thói quen sản xuất lạc hậu của người dân góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sản xuất ở địa phương.

 

Không riêng ở Mai Hịch mà phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KH-KT vào sản xuất ở hầu khắp các xã trong toàn huyện đã được thực hiện một cách hiệu quả. Các xã đều xây dựng kế hoạch, định hướng cụ thể để tập trung phát triển các ngành, nghề theo hướng hàng hoá. Trong đó, ứng dụng KH-KT vào phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá là một trong những định hướng phát triển quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân như khuyến khích mở rộng diện tích, đưa các loại cây công nghiệp ngắn ngày có hiệu quả cao như ngô, mướp đắng, đậu tương vào gieo trồng. Cùng với đó, Trạm KN-KL huyện đã phát huy vai trò làm cầu nối xây dựng, tổ chức triển khai và chuyển giao, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả cho người dân như mô hình trồng bí xanh, chăn nuôi bò, dê, trồng ngô lai. Mới đây nhất là thâm canh lúa Nghi Hương 305 tại xã Pà Cò; mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm tại xã Chiềng Châu... Việc ứng dụng những tiến bộ KH-KT, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện có 58 mô hình với tổng số vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Từ các mô hình ứng dụng chuyển giao KH-KT trong sản xuất đã phát huy tiềm năng, nguồn lực sẵn có của địa phương đem lại hiệu quả tích cực. Từng bước nâng cao đời sống của người dân với mức thu nhập bình quân năm 2015 đạt 16 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện hiện còn 18%, giảm bình quân 2,63%/năm.  

   

 

                                                                         Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục