Nông dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn)  đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

Nông dân xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất lao động.

(HBĐT) - Văn Nghĩa (Lạc Sơn) là xã diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 15 km, trên trục đường 12 C từ ngã ba Xưa đi huyện Kim Bôi. Nguồn sống chủ yếu của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Xã có tổng diện tích tự nhiên 3.072 ha, trong đó đất lâm nghiệp khoảng 1.300 ha, 300 ha đất nông nghiệp.

 

Dù chưa có đột phá nhưng Văn Nghĩa đang “giã từ” cuộc sống khó khăn, tranh thủ hiệu quả các nguồn lực giúp đỡ và đi lên bằng phát triển nông, lâm nghiệp. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH-KT và sản xuất nâng cao hiệu quả trồng trọt và chăn nuôi. Diện tích cấy lúa không chắc ăn được chuyển sang cây trồng có giá trị cao hơn như ngô, rau, đậu các loại. Đặc biệt, xã đã thành công và duy trì mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt từ nhiều năm nay cho thu nhập gấp nhiều lần lúa. Trung bình có thể trồng 2 vụ/năm, nếu tuân thủ thời vụ tốt 3 vụ/năm. Sản phẩm được bao tiêu ổn định. Thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ha (3 vụ/năm). Hàng năm, người dân có nguồn thu khá ổn định từ mô hình trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt. Vụ này, cả xã trồng tới 30 ha. Xã đưa mạnh cơ giới hóa vào sản xuất bảo đảm tiến độ và nâng cao hiệu quả, nhất là các xóm có địa hình thuận lợi như Năng, Mới, Che, Đổm, Khu, Đồi... Xã không để đất trống, thế mạnh đất rừng được khai thác tốt. Cả xã khoảng 1.300 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, chủ yếu là đất rừng sản xuất đã được giao đến hộ, cơ bản được phủ xanh bằng rừng sản xuất. Hàng năm, kinh tế rừng mang lại nguồn thu khá ổn định cho người dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Dính cho biết: Sau 7-8 năm, rừng bắt đầu khai thác cũng đạt doanh thu gần 100 triệu đồng/ha, trừ chi phí, người dân để ra hàng chục triệu đồng.

 

ông Bùi Văn Long, xóm Tre sau nhiều năm đi làm ăn xa đã trở về làm ăn tại quê hương tâm sự: Cuộc sống người dân đã được nâng lên rất nhiều. Nhà văn hóa, trường học, trạm y tế được đầu tư khang trang. Đường giao thông cũng được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi được đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển sản xuất... Người dân có thể sống ổn định, yên tâm lao động sản xuất trên đồng đất quê hương. Những người có sức khỏe có thể đi làm thuê ở ngoài mang về thu nhập khá. Những người không có điều kiện, lao động phổ thông cũng có thu nhập 100.000 - 200.000 đồng/ngày. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: KT-XH của Văn Nghĩa đã khá hơn nhiều. Xã đã đạt 9 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng. Hộ nghèo còn 28% (tiêu chí cũ). Tới đây, xã tiếp tục tranh thủ hiệu quả mọi nguồn lực giúp đỡ đầu tư vào hạ tầng điện các xóm Pheo, Sào; phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi các xóm khó khăn, định hướng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn, KH-KT để nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi, cải thiện hơn nữa cuộc sống và xây dựng NTM.

 

 

                                                                        

                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục