Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của T.ư, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện đường trục chính vào KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn).

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của T.ư, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện đường trục chính vào KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Thực tế nhu cầu các doanh nghiệp tìm kiểm quỹ “đất sạch” là rất lớn, trong khi tỉnh chưa chuẩn bị được quỹ đất sạch. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có xu hướng khảo sát tìm kiểm quỹ “đất sạch” để triển khai các dự án đầu tư. Vì không mất nhiều thời gian giải phóng mặt bằng (gpmb), làm lỡ đi các cơ hội kinh doanh, tỉnh đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng quỹ “đất sạch” để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

 

Một trong những nội dung quan trọng trong kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại hội nghị đánh giá kết quả thu hút đầu tư năm 2015 và nhiệm vụ giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư thời gian tới là: Hàng năm bố trí nguồn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh phục vụ cho công tác thu hút đầu tư: Giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, đầu tư hạ tầng cho các KCN, cụm công nghiệp (hệ thống giao thông, điện, hệ thống thoát nước, các danh mục phục vụ an sinh xã hội). Trước mắt trong năm 2016 phấn đấu tạo 50 ha đất sạch tại KCN Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn.

 

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Mông Hóa, đặt mục tiêu năm nay có 50 ha đất thương phẩm để thu hút đầu tư. Gần đây nhất, ngày 12/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc bàn giải pháp GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư KCN  Mông Hóa với sự tham gia của các ngành chức năng và UBND huyện Kỳ Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL các KCN phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu lập dự án đầu tư cho KCN Mông Hóa nhằm tạo quỹ đất sạch, dự kiến khoảng 50 ha để thu hút đầu tư, trình duyệt theo Luật Đầu tư công và các quy định hiện hành của Nhà nước trước ngày 1/6 (lưu ý sử dụng các kết quả của dự án được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 18/12/2014). Các Sở KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng và các đơn vị liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nghiên cứu thẩm định dự án nêu trên trong thời gian 20 ngày kể từ ngày  được công văn thẩm định của chủ đầu tư, trình Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT nghiên cứu đề xuất về cơ chế đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác để đầu tư hạ tầng và GPMB tạo quỹ đất sạch trình Chủ tịch UBND tỉnh. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn và các đơn vị liên quan nghiên cứu thống nhất ý kiến đề xuất, trình Chủ tịch UBND tỉnh văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước nằm trong quy hoạch KCN Mông Hóa sang đất phi nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đặt mốc thời gian mọi công việc trên hoàn thành trước ngày 30/6/2016.

 

Theo lãnh đạo BQL các KCN tỉnh: KCN Mông Hóa nằm trong quy hoạch các KCN tỉnh đến năm 2020, diện tích quy hoạch hơn 230 ha có vị trí thuận tiện, chiến lược, nằm giáp tuyến QL 6 và đường Hòa Lạc  TP Hòa Bình, mở ra nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư. KCN này đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chuẩn bị nguồn đất sạch tại KCN Mông Hóa là chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.   BQL các KCN đã lập dự án trình Sở KH&ĐT, Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ để UBND tỉnh phê duyệt giải phóng mặt bằng diện tích 50 ha đất trong năm 2016. Dự kiến kinh phí GPMB 50 ha khoảng 150 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Tỉnh đã huy động nguồn ngân sách T.ư để đầu tư hoàn thiện đường vào KCN Mông Hóa. Việc đầu tư hạ tầng sẽ thực hiện phân kỳ đầu tư, thu hút các doanh nghiệp thứ phát để tiếp tục đầu tư mở rộng KCN theo quy hoạch được duyệt. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, đốc thúc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện mục tiêu có 50 ha đất đã giải phóng mặt bằng tại KCN Mông Hóa trong năm nay.

 

                                                                                

 

                                                                   Lê Chung

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục