Ngày 10/4, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty VPF tổ chức với sự tham gia của 24/25 câu lạc bộ chuyên nghiệp đã đi đến thống nhất phương án khai mạc mùa giải V.League 1 - 2024/25 vào tháng 9 năm nay.


Pha bóng trong trận Công An Hà Nội gặp Sông Lam Nghệ An tối 4/4/2024. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đặng Hà Việt nhận định: Thành tích của bóng đá Việt Nam và các Đội tuyển quốc gia vốn được xây dựng dựa trên nền tảng là các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước. Chính vì vậy, những người làm bóng đá, làm thể thao chuyên nghiệp cần có sự chung tay, đoàn kết để tạo nên các giải đấu chuyên nghiệp trong nước phát triển và hấp dẫn, từ đó đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói chung.

Với định hướng phát triển bền vững, Cục Thể dục thể thao sẽ luôn theo sát, đưa ra các định hướng phát triển và phối hợp đồng hành cùng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty VPF. Trong thời gian tới, Công ty VPF cần  tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn để đạt được những bước đi mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp.

Đặc biệt phải có những giải pháp hỗ trợ các câu lạc bộ hoàn thiện chất lượng cơ sở vật chất phục vụ thi đấu, đáp ứng yêu cầu của bóng đá chuyên nghiệp; tập trung nâng cao kỷ cương và tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần fair-play và phối hợp cùng với các câu lạc bộ  tham dự giải chung tay xây dựng giải đấu mà mình đang quản lý, điều hành thành những sản phẩm thật sự có giá trị với người hâm mộ và các nhà tài trợ.

Tổng giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ, theo kế hoạch, đầu tháng 7/2024, mùa giải 2023/24 mới kết thúc, ngay sau đó dự kiến cuối tháng 8/2024, mùa giải 2024/25 sẽ bắt đầu khởi tranh. Công ty VPF mong rằng tiếp tục nhận được sự chung tay, đồng lòng, chia sẻ, hợp tác đầy trách nhiệm từ các câu lạc bộ, tất cả cùng vượt qua thách thức, bắt tay thực hiện các kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới.

Chương trình Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25 tập trung vào các nội dung liên quan đến dự kiến kế hoạch thi đấu; dự thảo Điều lệ các giải, các nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai công nghệ VAR; các vấn đề cần lưu ý về công tác pháp lý, công tác kiểm tra y học và phòng chống doping…

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian để các câu lạc bộ tham gia thảo luận, góp ý, xây dựng kế hoạch thi đấu và dự thảo điều lệ kỹ thuật… Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công ty VPF sẽ có trách nhiệm tiếp thu, tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện các nội dung, triển khai thực hiện tại mùa giải sắp tới.

Vấn đề được đông đảo các đại diện câu lạc bộ quan tâm là công tác sắp lịch thi đấu. Ở mùa giải 2024/25, ngoài 5 quãng nghỉ FIFA Days theo quy định, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần và quãng nghỉ dành cho Đội tuyển quốc gia thi đấu tại AFF Cup (ngay sau FIFA Days tháng 12). Tổng thời gian V.League tạm nghỉ dành cho Đội tuyển Quốc gia là 116 ngày. Ngoài ra, V.League không chịu ảnh hưởng khi các đội tuyển trẻ tập trung, thi đấu.

Theo kế hoạch ban đầu, mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bắt đầu từ trung tuần tháng 8/2024 và kết thúc vào cuối tháng 6/2025. Với khung thời gian này, 24/26 vòng đấu tại V.League 2024/25 sẽ diễn ra vào cuối tuần, vừa đảm bảo thời gian giữa mỗi vòng đấu, vừa tạo điều kiện tốt để khán giả tới sân theo dõi và cổ vũ các đội bóng thi đấu.

Tại Hội nghị, một số ý kiến cho rằng quãng thời gian chuẩn bị cho mùa giải mới là quá ngắn, dẫn tới việc các câu lạc bộ không đảm bảo chuyên môn và đề nghị lùi lịch khai mạc mùa giải mới sang tháng 9.

Đại diện Công ty VPF lưu ý lại với các câu lạc bộ việc này sẽ dẫn tới các đội bóng sẽ phải trải qua quãng thời gian thi đấu với mật độ dày hơn, đây là điều nhiều Huấn luyện viên và đội bóng đang phàn nàn về lịch thi đấu mùa giải 2024/25.

Để đi đến thống nhất, hội nghị đã tổ chức biểu quyết, 13/13 đội bóng tại V.League nhất trí với phương án giải đấu sẽ khai mạc vào giữa tháng 9/2024, sau kỳ FIFA Days. Giải sẽ kết thúc vào cuối tháng 6/2025.

Công ty VPF sẽ có văn bản xác nhận gửi tới từng câu lạc bộ tại V.League, trước khi đề nghị với Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về việc thay đổi khung thời gian của giải Vô địch quốc gia.

Cũng tại Hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Văn Phú - Phó Trưởng ban Y học thể thao Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng trình bày về kế hoạch kiểm tra, tăng tường công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh chấn thương cho cầu thủ ở mùa giải mới. Đặc biệt, công tác phòng chống doping sẽ được quan tâm nhiều hơn. Dự kiến ở một số trận đấu có tính chất căng thẳng, quyết định tới thứ hạng (đặc biệt là việc lên xuống hạng hoặc tranh chức vô địch) đội ngũ bác sĩ sẽ kết hợp cùng cơ quan phòng chống doping tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với các cầu thủ tham dự.

Hội nghị cũng dành thời gian để Trưởng ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trình bày kế hoạch áp dụng VAR cũng như một số thông tin quan trọng liên về việc vận hành và các quy định liên quan tới VAR.

Sau Hội nghị, Công ty VPF sẽ tiến hành báo cáo Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, trình duyệt các nội dung theo quy định cũng như chuẩn bị, sắp xếp lịch thi đấu theo 2 phương án: Ưu tiên để các câu lạc bộ hạn chế di chuyển xa, di chuyển dài và ít tốn kém nhất và phương án còn lại là sắp xếp ngẫu nhiên dựa trên những tiêu chí cơ bản. Hai phương án lịch thi đấu này sẽ được biểu quyết, lựa chọn tại lễ bốc thăm và sắp lịch thi đấu mùa giải 2024/25 được tổ chức trong thời gian tới.


Theo TTXVN

Các tin khác


Mở cổng đăng ký thi đấu Giải Việt dã Báo Bà Rịa-Vũng Tàu 2024

Đúng 12 giờ ngày 17/5, Ban Tổ chức Giải Việt dã Báo Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ 25, năm 2024 chính thức công bố Điều lệ Giải và mở cổng đăng ký thi đấu tại địa chỉ website: https://timve365.vn/events/giai-viet-da-bao-ba-ria-vung-tau-lan-thu-25-nam-2024.

Khai mạc Giải Vô địch Taekwondo châu Á năm 2024

Tối 16/5, tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), Liên đoàn Taekwondo Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khai mạc Giải Vô địch Taekwondo châu Á năm 2024.

Giành tối đa suất tham dự Olympic Paris 2024

Mục tiêu của Thể thao Việt Nam đặt ra là giành từ 12 - 15 suất chính thức Olympic Paris 2024.

Cơ hội để Jannik Sinner soán ngôi số một thế giới của Djokovic

Nếu giành vị trí á quân Roland Garros, Jannik Sinner sẽ vươn lên ngôi số một thế giới của ATP, kể cả khi Novak Djokovic bảo vệ thành công chức vô địch tại Pháp.

Trên 400 vận động viên tham gia giải bóng chuyền hơi công nhân viên chức lao động

Sáng 15/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Sở VH-TT&DL tổ chức giải bóng chuyền hơi công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh Hòa Bình năm 2024.

Olympic Paris 2024 Các vận động viên tăng tốc luyện tập

Thể thao Việt Nam hiện nay có 10 vận động viên (VĐV) giành suất tham dự Olympic Paris 2024 là: Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (cầu lông), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing). Các VĐV đang dồn sức tập luyện với quyết tâm cao để hy vọng có thành tích cao, song hy vọng có huy chương là không dễ dàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục