Mờ sáng mùng 5-5 (Âm lịch), gia đình chị Lê Thị Tý (phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) vớt ra mẻ bánh ú tro cuối cùng để giao cho các bạn hàng kịp bán cho người dân mua về cúng dịp Tết Đoan Ngọ.

Chị lê Thị Tý (bìa phải) cùng mọi người gói bánh.

Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ mùng 2-5 (Âm lịch), lò bánh ú tro của nhà chị lại tấp nập người đến phụ gói bánh. Mỗi người một việc, từ vuốt (vo) nếp, ngâm tro, cắt lá, làm nhân, gói bánh… Chị Tý chia sẻ: "Nghề làm bánh ú của nhà chị đã được ba đời, từ ông bà truyền cho ba mẹ và giờ đến chị. Mỗi năm gia đình chị chỉ làm trong ba ngày từ mùng 2 đến mùng 4 tháng 5 Âm lịch”.

Bánh ú tro được chị chuẩn bị công phu, lá để gói là lá kè (lá cây đót) đặt mua từ huyện Phước Sơn được luộc qua, cắt gọn. Dây buộc bánh từ sợi lác ở Cẩm Kim phơi khô. Tro ngâm với vôi lọc sạch lấy nước, sau đó dùng nước để ngâm với nếp đã được vuốt sạch, để ráo. Nếp ngâm có mầu hơi ngả vàng, được dùng để gói bánh ú. Có hai loại bánh có nhân (thêm đậu xanh) và không nhân. Bánh được nấu trong sáu tiếng thì chín.

Cô Dư Thị Anh (64 tuổi), mọi người gọi thân mật là cô Năm vừa thoăn thoắt tay gói bánh vừa kể, cô biết gói từ lúc nhỏ, thường theo mẹ đi gói bánh, đến giờ cũng đã gần 40 năm. Mỗi năm cô lại cùng các chị em trong phường ghé nhà chị Tý để phụ gói bánh. Công việc bắt đầu từ 0 giờ hoặc một, hai giờ sáng cho đến tầm quá trưa khi đã hết nếp thì nghỉ để kịp nấu bánh. Trong ba ngày, cô gói được tầm 5.000 bánh, thu nhập hơn một triệu đồng.

Tính chung, cả gia đình và người làm phụ, lò bánh ú của chị Lê Thị Tý có mười người. Năm nay, chị gói 30 nghìn bánh trong ba ngày để giao cho các bạn hàng ở chợ Hội An và xuất đi Đà Nẵng. Trừ hết chi phí, chị thu nhập được bảy đến tám triệu đồng.

Vừa ghé lò bánh mua về 50 chiếc bánh ú tro, chị Phan Thị Tố Yên chia sẻ: "Năm nào cũng thế, vào dịp Tết Đoan Ngọ, tôi cũng ghé mua bánh ú về, cùng với hoa, trái cây và đồ ăn, mỗi thứ một ít để có đủ vị cúng tổ tiên với mong muốn mọi thứ được đủ đầy, êm ấm”.

Bánh ú tro sau khi luộc chín, ăn vào vừa dai dai, vừa giòn giòn, mọi người thường ăn với đường để đậm vị. Theo chị Tý, ngày chị còn nhỏ, cả phố ở Hội An nhà nào cũng làm bánh ú tro để bán, nhưng giờ mọi người đều đã bỏ nghề gần hết. Đối với chị, làm bánh ú tro không chỉ bởi có thu nhập, mà bởi đây là nghề truyền thống của gia đình, nên cứ đến dịp chị lại làm bánh và cùng với chị em trong phường rộn rã với nhau ba ngày, vừa để nhớ lại những nếp xưa của phố cổ…

 

Công đoạn cắt lá cũng cần sự tỉ mỉ.

 

Cô Năm giới thiệu bánh ú tro đã được nấu chín.

 

 

               TheoNhandan

Các tin khác


Về Mai Châu “mùa thơm nếp xôi”

Mai Châu là một địa điểm thú vị, không quá khó để đến và cũng không quá xa cho những kỳ nghỉ ngắn ngày. Chuẩn bị hành trang, ta về với Mai Châu - miền quê với "mùi thơm nếp xôi" đã đi vào thi ca.

Mãn nhãn với màn pháo hoa mừng ngày thống nhất đất nước

Tối 30/4, hàng nghìn người dân đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh để vui chơi và xem màn bắn pháo hoa mừng 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).

Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca vang mãi"

Tối 29/4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 138 năm Ngày Quốc tế Lao động với chủ đề "Bản hùng ca vang mãi”.

Rộn ràng lời ca mừng ngày chiến thắng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cùng với cả nước, từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh rực rỡ cờ hoa, sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Lời ca, tiếng hát vang vọng mừng ngày chiến thắng.

Tác giả Vân Anh của tỉnh Hòa Bình được trao huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc

Chiều 27/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục