(HBĐT) - Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, từ tháng 6/2022, hội thi tuyên truyền cổ động cấp xã được triển khai sôi nổi tại các địa phương trên toàn tỉnh. Hiện nay, hội thi cấp huyện đang được các địa phương triển khai, dự kiến hoàn thành trước tháng 9. Sau 2 năm mọi hoạt động tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh, phong trào văn hoá văn nghệ, công tác tuyên truyền cổ động ở cơ sở được khơi dậy thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, diễn viên, tuyên truyền viên.Hội thi tuyên truyền cổ động phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) là hình thức tuyên truyền miệng, sân khấu hóa việc tuyên truyền hiệu quả, chất lượng.

Mặc dù trong thế giới internet bùng nổ, người người nhà nhà đều có nhiều phương tiện tiếp cận thông tin, giải trí nhưng không vì thế mà các hội thi tuyên truyền cổ động mất đi sức hút. Hàng nghìn lượt nghệ nhân, diễn viên, tuyên truyền viên tích cực tham gia luyện tập, biểu diễn. Các hội trường, khán phòng luôn chật kín người dân đến theo dõi, cổ vũ. Những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cả những câu chuyện mang tính giáo dục, răn đe… cứ thế đi vào lòng người xem rất dễ hiểu, chân thật, thấm và ngấm. Điều này cho thấy vai trò, tác dụng không thể thay thế của công tác tuyên truyền miệng (TTM). Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ số bùng nổ hiện nay, công tác TTM cũng cần có sự đổi mới.

Cuối tháng 7 vừa qua, TP Hòa Bình tổ chức Hội thi tuyên truyền cổ động thành phố năm 2022. Những tiết mục mang đến hội thi có nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 90 năm nền "Văn hóa Hòa Bình” (1932 - 2022) và thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các đội tuyên truyền đầu tư kỹ từ nội dung, bố cục, diễn xuất, trang phục, đạo cụ… Các đơn vị xây dựng chương trình theo chủ đề mạch lạc, kết cấu chặt chẽ, sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu, có sự kết hợp hài hòa, xuyên suốt đảm bảo chất lượng nghệ thuật. Bên cạnh việc tuyên truyền qua văn bản, tài liệu, báo chí, hội nghị triển khai… thì hoạt động TTM và sân khấu hóa công tác tuyên truyền được đánh giá là khá hiệu quả trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn hiện nay.

Hiện nay, đội ngũ báo cáo viên, (BCV) TTM các cấp trong tỉnh là 1.491 đồng chí, trong đó, BCV cấp T.Ư 4 đồng chí, BCV cấp tỉnh 50 đồng chí, BCV cấp huyện 387 đồng chí. Tất cả các xã, phường, thị trấn đều thành lập đội ngũ BCV cơ sở với tổng số 1.050 BCV. Hoạt động của đội ngũ BCV đã thường xuyên, kịp thời cung cấp thông tin đúng định hướng về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả thực hiện các đường lối, chính sách của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT-XH; những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong Nhân dân… Hoạt động của BCV không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, góp phần quan trọng vào nâng cao nhận thức, định hướng dư luận xã hội…

Tuy nhiên, công tác TTM thời gian qua còn một số hạn chế, tồn tại, đó là tính chiến đấu của công tác TTM chưa sắc bén, chưa kịp thời đấu tranh phê phán với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Tính dự báo diễn biến, xu hướng tình hình trong nước, quốc tế còn ít; tính định hướng tư tưởng, dư luận xã hội chưa thật sự rõ nét. Chất lượng hoạt động của BCV các cấp chưa cao…

Do đó, hiện nay, công tác TTM được cấp ủy các cấp, đội ngũ BCV, tuyên truyền viên thực hiện theo phương châm hướng về cơ sở, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; tăng cường đối thoại giữa BCV với người nghe. Ngoài việc tuyên truyền, BCV tăng cường đối thoại, giải đáp kịp thời những băn khoăn, vướng mắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thông qua cơ sở giúp cho đội ngũ BCV, tuyên truyền viên bám sát thực tiễn, củng cố thêm lý luận, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy đảng, chính quyền để đề ra chủ trương, chính sách thích hợp. Phương pháp tuyên truyền được nghiên cứu, điều chỉnh, triển khai đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với mỗi loại đối tượng, phát huy được tính sáng tạo, tính trung thực, hấp dẫn nhưng không thổi phồng hoặc bóp méo vấn đề. Hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng, phong phú, nhất là việc áp dụng công nghệ thông tin trong báo cáo; thông qua hội nghị, hội thảo, sinh hoạt các tổ chức quần chúng, câu lạc bộ… để thông điệp cần chuyển tải đến với Nhân dân một cách dễ nhớ, dễ hiểu.

Dương Liễu

Các tin khác


Bên kia dãy núi là dòng sông

Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Khi nghe con gái báo sẽ cùng một đoàn lữ hành về du lịch có chuyến công tác tại Lào, ông Tiến bỗng sững lại một chút rồi hồi hộp hỏi: "Thế à? Đi bao ngày? Đến những nơi nào?”. Đến khi cầm lịch trình mà con đưa trong tay, ông run run và như có luồng điện chạy qua người. Ừ những địa danh từng qua của đời quân ngũ. Cũng có lần ông kể cho vợ con nghe về những năm tháng ấy, nhưng chỉ là thoáng qua như dòng sơ yếu lý lịch vậy thôi. Vợ ông, một thôn nữ ít nói, ít hỏi cũng chỉ à ờ khi nghe ông kể. Thấy ông trở về lành lặn thì coi đó là điều lớn, quan trọng nhất rồi nên chuyện khác chẳng phải là điều bận tâm nữa. Mà hồi đó, các con còn nhỏ, kể thì chúng nó đâu đã hiểu… Ra quân, lao vào kiếm cái ăn, lo cuộc sống, thi thoảng dòng ký ức trở về như nhắc nhở, khơi gợi rồi lại lùi dần vào dĩ vãng… Thế mà cũng đã mấy chục năm rồi… Luông Nậm Thà, Luông-pra-băng… Cánh đồng Chum (Xiêng Khoảng)… Tuyến con gái đi tìm hiểu về liên kết "tour”, tuyến, điểm du lịch… Ông ngập ngừng:

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VII, năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/9, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, năm 2022 đã ban hành Thông báo số 2694/TB-BTCĐH về Chương trình tổ chức Lễ Khai mạc và Tổng kết Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022.

Kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học hang xóm Trại và mái đá làng Vành

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở VH-TT&DL đã kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học quốc gia hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn). Đây là 2 di tích khảo cổ học có hiện vật phong phú, tiêu biểu về nền Văn hóa Hòa Bình, đã được nhà khảo cổ Madeleine Colani và Viện Khảo cổ học khai quật từ lâu.

Chờ đợi dòng chảy trinh thám Việt

Văn học trinh thám Việt Nam nếu như hồi đầu thế kỷ 20 phát triển mạnh mẽ và rực rỡ với nhiều tên tuổi, tiêu biểu là Thế Lữ… thì ở thời hiện đại dường như lại trầm lắng, với không nhiều tác giả, tác phẩm, mặc dù văn học trinh thám luôn có một số lượng độc giả đón chờ.

Hào khí Lam Sơn tỏa rạng trường tồn cùng khí phách dân tộc !

Nếu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là lịch sử của những cuộc tranh đấu trường kỳ gian khổ để giành lại quyền tự quyết cho dân tộc và tự do cho Nhân dân; thì cuộc khởi nghĩa Lam Sơn năm 1418 xứng đáng trở thành một biểu tượng cho tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, khí phách hào hùng và khát vọng trường tồn của dân tộc ta trong dặm dài lịch sử. Để rồi, trải qua hơn 6 thế kỷ, hào khí Lam Sơn vẫn sẽ luôn tỏa rạng cùng khí phách dân tộc trên chặng đường tranh đấu nhằm khẳng định uy tín và vị thế quốc gia.

Cơm lam Hòa Bình - món ăn đặc sắc

(HBĐT) - Cơm lam Hoà Bình là món ăn đậm hương rừng gắn kết với bản sắc văn hoá dân tộc vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố mới đây. Qua đó mở ra cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh món ăn, đặc sản, giá trị ẩm thực của tỉnh trong và ngoài nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục