(HBĐT) - Ngày 22/11, Ban Tổ chức Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình” tổ chức tham quan một số di tích khảo cổ tiêu biểu về nền Văn hoá Hoà Bình ở huyện Lạc Sơn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Cục Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ học, Hội khảo cổ học, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Sơn.Đoàn đại biểu tham quan di tích mái đá làng Vành, xã Yên Phú ( Lạc Sơn). 

Đoàn đã tham quan di tích hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú. Đây là 2 di tích khảo cổ tiêu biểu của nền Văn hoá Hoà Bình. Hang xóm Trại được phát hiện năm 1975 và tiến hành nghiên cứu, khai quật qua nhiều năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hang xóm Trại là di tích khảo cổ thời kỳ đồ đá thuộc nền Văn hoá Hoà Bình. Năm 2001, nơi đây được công nhận là di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Năm 2004 và 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện lối đi lên, xuống hang động. Ngoài công cụ đá và tàn tích thức ăn mang đặc trưng Văn hoá Hoà Bình, trong hang xóm Trại đã phát hiện nhiều mảnh gốm được trang trí đẹp và chiếc rìu được mài nhẵn, có niên đại khoảng 3.500 - 3.200 năm cách ngày nay.Tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á trình bày những khám phá mới ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn.

Mái đá làng Vành được nhà khoa học M.Colani phát hiện và khai quật vào năm 1929, trong đợt điều tra khảo cổ học khu vực núi đá vôi phía Nam của tỉnh. Khai quật di chỉ mái đá làng Vành đã thu được 951 hiện vật các loại. Bên cạnh công cụ ghè đẽo, đã thu được số lượng lớn công cụ mài, gồm đục, mài lưỡi, rìu mài toàn thân, viên đá có khoét lỗ và vòng đá. Kết quả nghiên cứu khai quật được công bố năm 1930 cho thấy, di tích mái đá làng Vành thuộc nền Văn hoá Hoà Bình, có khung niên đại kéo dài từ 17.000-  8.000 năm cách ngày nay. Do đó, mái đá làng Vành được xếp vào giai đoạn trung gian của Văn hoá Hoà Bình.

Tại buổi tham quan, các đại biểu được tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á thông tin về cuộc khai quật di tích trong năm 2022. Cuộc khai quật đã đưa ra những nghiên cứu sâu hơn và phát hiện nền Văn hoá Hòa Bình có niên đại lâu đời, đa dạng, phong phú hơn những gì chúng ta đã biết. Trong tương lai sẽ mở ra nhiều ngăn tầng văn hoá hấp dẫn của tổ tiên nhiều chục nghìn năm trước./.Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Yên Thủy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Huyện Yên Thủy hiện có 12 điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia là hang Chùa và chùa Hang (xã Yên Trị); hang nước động Thiên Tôn (xã Ngọc Lương); động Thiên Long (xã Lạc Lương) và 9 di tích cấp tỉnh. Trong những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị, di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.

Trao 50 giải tại Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 24/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức công diễn, tổng kết và trao giải Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch ở huyện vùng cao Đà Bắc

Đà Bắc là huyện vùng cao có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ, đặc biệt huyện có một số xã thuộc vùng lòng hồ Hoà Bình, nơi được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo nên những nét văn hóa độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để xây dựng đời sống mới

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động (CVĐ) có sức lan tỏa sâu rộng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 23/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chương trình.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Nghe lời gốm kể”

Ngày 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Nghe lời gốm kể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục