(HBĐT) - Ngày 22/11, Ban Tổ chức Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình” tổ chức tham quan một số di tích khảo cổ tiêu biểu về nền Văn hoá Hoà Bình ở huyện Lạc Sơn. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Cục Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ học, Hội khảo cổ học, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND huyện Lạc Sơn.Đoàn đại biểu tham quan di tích mái đá làng Vành, xã Yên Phú ( Lạc Sơn). 

Đoàn đã tham quan di tích hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú. Đây là 2 di tích khảo cổ tiêu biểu của nền Văn hoá Hoà Bình. Hang xóm Trại được phát hiện năm 1975 và tiến hành nghiên cứu, khai quật qua nhiều năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hang xóm Trại là di tích khảo cổ thời kỳ đồ đá thuộc nền Văn hoá Hoà Bình. Năm 2001, nơi đây được công nhận là di tích khảo cổ học cấp quốc gia. Năm 2004 và 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện lối đi lên, xuống hang động. Ngoài công cụ đá và tàn tích thức ăn mang đặc trưng Văn hoá Hoà Bình, trong hang xóm Trại đã phát hiện nhiều mảnh gốm được trang trí đẹp và chiếc rìu được mài nhẵn, có niên đại khoảng 3.500 - 3.200 năm cách ngày nay.Tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á trình bày những khám phá mới ở hang xóm Trại, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn.

Mái đá làng Vành được nhà khoa học M.Colani phát hiện và khai quật vào năm 1929, trong đợt điều tra khảo cổ học khu vực núi đá vôi phía Nam của tỉnh. Khai quật di chỉ mái đá làng Vành đã thu được 951 hiện vật các loại. Bên cạnh công cụ ghè đẽo, đã thu được số lượng lớn công cụ mài, gồm đục, mài lưỡi, rìu mài toàn thân, viên đá có khoét lỗ và vòng đá. Kết quả nghiên cứu khai quật được công bố năm 1930 cho thấy, di tích mái đá làng Vành thuộc nền Văn hoá Hoà Bình, có khung niên đại kéo dài từ 17.000-  8.000 năm cách ngày nay. Do đó, mái đá làng Vành được xếp vào giai đoạn trung gian của Văn hoá Hoà Bình.

Tại buổi tham quan, các đại biểu được tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á thông tin về cuộc khai quật di tích trong năm 2022. Cuộc khai quật đã đưa ra những nghiên cứu sâu hơn và phát hiện nền Văn hoá Hòa Bình có niên đại lâu đời, đa dạng, phong phú hơn những gì chúng ta đã biết. Trong tương lai sẽ mở ra nhiều ngăn tầng văn hoá hấp dẫn của tổ tiên nhiều chục nghìn năm trước./.Việt Lâm

Các tin khác


Thẩm tra mô hình, điển hình tiên tiến tại LĐLĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/11, Sở Nội vụ tổ chức thẩm tra mô hình, điển hình tiên tiến năm 2022 tại LĐLĐ tỉnh và Bộ CHQS tỉnh.

Trích tham luận tại Hội thảo khoa học 90 năm nền “Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Tại hội thảo khoa học 90 năm nền "Văn hóa Hòa Bình”, Ban tổ chức đã nhận được trên 20 tham luận của các nhà khoa học trong và ngoài nước, chính quyền địa phương có di tích nền Văn hóa Hòa Bình bằng văn bản và trình bày tại hội thảo. Nội dung tập trung vào 3 chuyên đề: Colani và lịch sử nghiên cứu về "Văn hóa Hòa Bình”; những thành tựu mới trong nghiên cứu về "Văn hóa Hòa Bình” ở Việt Nam và trên thế giới; bảo tồn và phát huy di sản "Văn hóa Hòa Bình”. Báo Hòa Bình trích đăng một số tham luận trình bày tại hội thảo.


Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin cơ sở

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2016 - 2022, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin cơ sở; tăng cường sự phối hợp, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng nội dung thông tin cho hệ thống đài truyền thanh cấp xã, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 22/11, UBND tỉnh tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước và trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” của tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; nguyên lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các nhà khoa học của T.Ư và của tỉnh.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình

(HBĐT)- Ngày 21/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL đã tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình. Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện diễn ra trong chương trình Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền Văn hoá Hoà Bình. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các nhà khoa học của T.Ư và tỉnh.

Trao giải Cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hoá Hoà Bình" trên Báo Hoà Bình năm 2022

(HBĐT) - Chiều 21/11, Báo Hoà Bình tổ chức trao giải Cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hoá Hoà Bình" năm 2022. Đây là cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận nền "Văn hoá Hoà Bình”. Dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục