(HBĐT) - Sáng 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng), tại sân vận động xã Dũng Phong (Cao Phong) đã diễn ra Lễ hội Khai mùa Mường Thàng mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão 2023.


Thực hành nghi lễ cúng khai mùa tại Lễ hội Khai mùa Mường Thàng.

Lễ hội được tổ chức quy mô cấp xã trên cơ sở tái hiện lại lễ Xuống đồng của dân tộc Mường xã Dũng Phong, nhằm tỏ lòng tôn kính các vị thần linh đã phù hộ cho bản mường một năm mưa thuận, gió hòa, gặp nhiều may mắn, no đủ, yên vui. Đồng thời, tưởng nhớ công lao của các vị thần Thành Hoàng làng, thổ công, thổ địa đã có công dựng làng, lập bản; nhớ ơn công lao của Công chúa triều Lê đã dạy cho dân biết trồng bông, dệt vải, trồng lúa nước, đoàn kết hai miền xuôi ngược. 

Lễ hội diễn ra 3 phần, trong đó, lễ cúng và rước Thành Hoàng, rước nước từ giếng thần về hội được tổ chức trang nghiêm. Sau đánh trống, chiêng khai hội và cúng khai mùa là các nghi lễ nhà nước và nghi lễ cúng khai mùa, biểu diễn hòa tấu chiêng Mường.

Ở phần hội có các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thi đấu chung kết các nội dung bóng chuyền nam, nữ, tạo không khí vui tươi, đoàn kết. Lễ hội có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo tồn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của Nhân dân, thu hút du khách gần xa về dự hội.

Bùi Minh


Các tin khác


Hội diễn văn nghệ Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/3, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình (27/3/1958-27/3/2023).

Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục