Một mùa Xuân mới đã về trong không khí hân hoan, phấn khởi. Năm cũ qua đi, chào đón năm mới với những niềm vui mới, các văn nghệ sĩ của tỉnh hăng say sáng tạo nghệ thuật và ấp ủ dự định cho ra đời thêm nhiều "đứa con” tinh thần ấn tượng, giá trị để phục vụ độc giả. Đồng thời góp phần quảng bá quê hương, con người Hòa Bình đến với bạn bè trong cả nước…


Họa sĩ Hà Quốc Minh (bên phải)  bàn giao tác phẩm cho đại diện  Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Lê Va - nặng lòng mảnh đất đầy ắp nghĩa tình

Nhà thơ Lê Va hiện là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Sinh năm 1959, quê quán ở Hà Đông (Hà Nội), năm 1977, chàng thanh niên Lê Va khi đó là chiến sĩ Công an nhân dân được điều lên nhận công tác tại Công an huyện Đà Bắc. Quá trình công tác, có cơ hội được tiếp xúc gần gũi với Nhân dân, tìm hiểu về bản sắc văn hóa, con người nơi đây, ông cảm nhận sâu sắc về cuộc sống yên bình, con người Tây Bắc giản dị, nghĩa tình. Tâm hồn ông được nuôi dưỡng trong điều kiện, hoàn cảnh sống, trực tiếp cảm nhận bằng mắt thấy, tai nghe về đời sống của bà con dân tộc ở huyện vùng cao, bởi vậy những sáng tác của ông mang nét đặc trưng riêng.

Sinh sống và làm việc tại Hòa Bình đến nay đã gần 47 năm, mảnh đất đầy ắp tình người như quê hương thứ hai đã níu chân ông. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của ngành Công an, Đại tá Lê Va được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội VHNT tỉnh. Để có một "đứa con” tinh thần ra đời là bao tâm huyết, tài năng, huy động vốn kiến thức, kinh nghiệm quý báu, khéo léo "nhặt” những từ ngữ, hình ảnh giá trị để mang đến cho độc giả nhìn chân thật, sinh động, độc đáo, đặc sắc nhất.

Trong vai trò là nhà thơ, với sự cống hiến không mệt mỏi, ông đã giành được nhiều giải thưởng như: Giải A về thơ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2015; Giải thưởng Cây Bút vàng của Bộ Công an năm 2019; nhiều giải A, B, C của Hội Nhà báo tỉnh... Đến nay, nhà thơ Lê Va đã xuất bản 20 đầu sách.

Chia sẻ về những dự định trong năm mới, ông cho hay: "Năm 2024, tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý. Đồng thời, xuất bản cuốn sách Họ Cao kết nối. Đặc biệt là miệt mài sáng tác, khắc họa hình ảnh con người, bản sắc văn hóa dân tộc vào các tác phẩm...”.

Nhạc sĩ, Nhà giáo nhân dân Trương Văn Sơn - duyên nợ với Hòa Bình

Nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn quê ở thành phố Hà Nội, hiện là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Hòa Bình. Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Tây Bắc, nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh. Khi còn đi học, ông đã tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, con người. Từ "mạch nguồn” cảm hứng bất tận ấy mà ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng. Khi công tác tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Tây Bắc, ông từng bước tiếp cận với việc sáng tác. Cho rằng mình là người có duyên nợ với Hòa Bình, bởi vậy, đa phần tác phẩm do ông sáng tác có chủ đề về tỉnh Hòa Bình, mang âm hưởng dân gian, khai thác chất liệu dân gian, miền núi.

Hiện đã ngoài 70 tuổi, song nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn luôn giữ được ngọn lửa đam mê âm nhạc, đóng góp tích cực giúp phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương thêm sôi động, phong phú. Tài năng cùng sự thăng hoa trong cảm xúc, cảm hứng sáng tác, người nhạc sĩ tài hoa đã thổi hồn vào giai điệu, tạo nên tác phẩm mang đậm dấu ấn riêng. Qua đó khẳng định được tên tuổi, uy tín, khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ của "cây cao, bóng cả” trong Chi hội Nhạc sĩ Hòa Bình. 

Cống hiến không ngừng nghỉ đã giúp ông gặt hái được nhiều "quả ngọt”. Trong đó, không thể không nhắc đến tác phẩm "Người vùng cao đón khách”, nhạc của nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn, thơ của nhà thơ Lê Va đã xuất sắc đoạt giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II - năm 2023. Nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn bộc bạch: "Đây là một giải thưởng cao quý đối với bản thân tôi...”.

 Nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn đang ấp ủ ý tưởng nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) sẽ viết ca khúc về hình tượng người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam; có tác phẩm tham gia Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và sáng tác thêm nhiều ca khúc dành cho thiếu nhi...

Họa sĩ Hà Quốc Minh - nghệ thuật vị nhân sinh

Họa sĩ Hà Quốc Minh, sinh năm 1964, hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Hòa Bình. Thiên về dòng tranh cổ động, bởi vậy họa sĩ Hà Quốc Minh như người chiến sĩ văn hóa trên mặt trận tư tưởng của Đảng. Gần nửa thế kỷ qua, họa sĩ miệt mài cống hiến, giữ trọn đam mê với tranh cổ động. Những tác phẩm của ông gây ấn tượng bởi dòng khẩu hiệu ngắn gọn, dễ hiểu, mang thông điệp về chính trị, công tác dân vận; đưa nghị quyết, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với Nhân dân... Yêu thích, gắn bó với sáng tác hội họa từ khi còn nhỏ, tình yêu đó vẫn luôn cháy bỏng nhưng phải đến khoảng những năm 2005 - 2006, sự nghiệp cầm cọ vẽ tranh cổ động của họa sĩ mới thực sự rực rỡ.


Nhạc sĩ, Nhà giáo Nhân dân Trương Văn Sơn (ngoài cùng bên trái) xuất sắc đoạt giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II - năm 2023.

Nhiều tác phẩm của họa sĩ không chỉ có sức sống lâu dài trong đời sống mà còn đoạt giải cao trong các cuộc thi, như: tác phẩm "Đảng vì dân, dân một lòng theo Đảng” đoạt giải nhì của Cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020); tác phẩm "Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh” giành giải nhì Cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019)... Đồng thời, ông cũng có không ít tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng.

Phía sau mỗi tác phẩm được khắc họa bởi những đường nét, màu sắc, bố cục, tư duy sáng tạo trong cách thể hiện ý tưởng, lồng ghép bản sắc văn hóa dân tộc, con người, quê hương Hòa Bình, từ đôi tay tài hoa, khéo léo... Ông quan niệm: Nghệ thuật vị nhân sinh. Nghệ thuật phải gắn liền với đời sống chính trị, xã hội, phục vụ và cùng xã hội phát triển. 

Họa sĩ Hà Quốc Minh cho biết: "Có tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh là điều mà tôi luôn hãnh diện và tự hào. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, chuyển tải thông điệp tuyên truyền chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái thi đua học tập, lao động, sản xuất, chung sức xây dựng quê hương...”.

Thành công mà các văn nghệ sĩ tỉnh ta đạt được là cả một quá trình đam mê, miệt mài lao động, cống hiến. Năm Giáp Thìn 2024, mong rằng những ước vọng của các văn nghệ sĩ sẽ trở thành hiện thực, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Linh Nhật

Các tin khác


Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi

Ngày 26/2, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đình Láo, xã Hưng Thi.

Độc đáo Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc

Ngày 26/2, Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên đỉnh núi Ngũ Nhạc. Đây là nghi lễ cổ truyền đặc sắc riêng có, đặc trưng của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc với ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Tưng bừng lễ hội Xên Mường

Âm thanh khèn bè réo rắt, điệu khắp Thái ngân vang cùng tiếng chiêng, tiếng trống dồn dập thay lời mời gọi người dân và du khách đến với lễ hội Xên Mườngcủa đồng bào dân tộc Thái huyện Mai Châu. Năm Giáp Thìn – 2024, lễ hội Xên Mường được tổ chức quy mô cấp huyện. Đặc sắc hơn bởi trong không gian của lễ hội đã diễn ra sự kiện đón bằng chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tập quán xã hội và tín ngưỡng Keng loóng. 

Lễ hội chùa Sim xã Hợp Tiến (Kim Bôi)

Ngày 24/2, UBND xã Hợp Tiến (Kim Bôi) tổ chức lễ hội chùa Sim. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng, đáp ứng nguyện vọng của người dân địa phương với truyền thống "uống nước nhớ nguồn”, tri ân các bậc thần nhân có công che chở giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người bình an, khỏe mạnh.

Để lễ hội Xuân diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh

Vào đầu năm mới, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình diễn ra nhiều lễ hội Xuân truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của các vùng. Để các lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 22/2, Tỉnh ủy,  HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Giáp Thìn 2024. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục