Chúng tôi cùng các văn nghệ sỹ tỉnh Hòa Bình tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Văn học, nghệ thuật tỉnh phối hợp Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) tổ chức. Dẫu được tổ chức trước Tết Nguyên Tiêu - Ngày Thơ Việt Nam 3 ngày (ngày 21/2/2024, tức ngày 12 tháng Giêng) và là ban ngày, không phải đêm thơ như thường lệ nhưng ngày thơ vẫn tròn đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Các học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình) biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày thơ Việt Nam.

Với chủ đề  "Bản hoà  âm đất nước”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXII do Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh và Trường THPT Ngô Quyền tổ chức đã trở thành nhịp cầu nối, nơi gặp gỡ của những người làm thơ, công chúng yêu văn học, nghệ thuật. Ngày thơ có mặt đông đủ hội viên Hội VHNT tỉnh, khách mời là một số văn nghệ sĩ thuộc các Hội chuyên ngành Trung ương đến từ Hà Nội và sự có mặt của đông đảo thầy và trò của ngôi trường mang tên vị vua, đồng thời là người anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam  được sử sách lưu danh - Ngô Quyền. 
Mở màn cho sự kiện, cả hội trường trầm trồ với màn biểu diễn của một ca nương nhí (7 tuổi) – bé Bảo Hân, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hòa Bình). Với giọng ca trong trẻo bổng trầm, luyến láy theo tiếng đàn nhị tự tay kéo, bé Bảo Hân đã thể hiện xuất sắc nhạc phẩm "Ngãi mẹ sinh thành” và nhận những tràng pháo tay không ngớt. Xen kẽ chương trình là sự cân bằng giữa thơ và nhạc đã tạo cho sự kiện một sự kết hợp hài hòa, cân đối dễ nghe, dễ thẩm và tạo sự lắng đọng.
Mỗi bài thơ, ca khúc đều được tác giả hoặc người dẫn chương trình nêu hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa, gắn với vùng đất, con người Hòa Bình. Để đem tới sự mới lạ, người dẫn chương trình đã dẫn dắt phần giao lưu giữa thơ và nhạc trong tác phẩm "Người miền núi” do nhạc sỹ Trần Ngọc Dũng, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình phổ thơ Lê Va, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh. Vừa nghe xuất xứ, vừa nghe thơ do tác giả thể hiện và nghe hát do các ca sỹ chuyên nghiệp biểu diễn: "Mở lời/nứt đất mọc măng/ Mắt nhìn/ Sao băng mở lối/Đi đường/ngực trần thênh thang/Đón nhau/sum xuê màn thang/Mời nhau/xôn xao/cửa voóng/Khát nhau/ lạc rừng cười nói/ Đói nhau/ Đêm ở ngủ chơi/ Chợp mắt/ cây rừng thổn thức/Giật mình/mế đã vần cơm… người nghe, người xem thấy yêu vùng đất, con người Hòa Bình. 
Bám theo chủ đề "Bản hòa âm đất nước”, các thi sỹ, ca sỹ, nhạc sỹ đã đem đến ngày thơ nhiều tác phẩm thơ, nhạc với chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình. Trong luồng xúc cảm ngày xuân, nhà thơ Đinh Đăng Lượng giới thiệu với công chúng, người yêu thơ bài "Thành phố chúng mình” viết về thành phố êm đềm, thơ mộng bên sông Đà - thành phố Hòa Bình.  

Nhân chuyến trở về thăm lại chốn cũ nơi mình từng công tác, cùng ăn, cùng ở với bà con vùng ven hồ Hòa Bình, nhà văn Phạm Huy Định viết "Chiều trên bến Hạt”, nhân dịp này giới thiệu với người yêu thơ: "Anh trở lại Yên Hòa/ Bâng khuâng chiều bến Hạt/ Rặng nhót mẹ trồng vẫn nở hoa trắng muốt/ Cây gạo còn đây đợi mùa khoe sắc đỏ ven hồ/ Ngược dốc Kìa lòng như buông tơ…/ Em đi đâu rồi, em đi đâu xa/ Anh tìm lại bóng hình bờ lau, phiến đá/ Nơi chúng mình gặp nhau vội vã/ Ống cơm lam dẻo thơm chia nửa/ Và hương rừng còn đọng mãi trên môi…” nghe man mác, thấm thía.

Đến với ngày thơ năm nay, các tác giả không chỉ đọc thơ của riêng mình mà còn thể hiện những bài thơ của những người bạn thơ mà họ trân trọng, quý mến như một lời tri ân. Trước khi đọc bài thơ tự sáng tác, nữ thi sỹ Bùi Tuyết Mai cất lên những lời trẩm bổng: "Rượu nhà tôi/ Ủ từ lá sắc rừng gai/ Chắt từ củ mài hốc đá/ Vợ tôi nấu thơm từ lửa đỏ đêm dài/ Rượu nhà tôi/ Có ngọt mật ong vách đá/ Có chua măng ướp chum vò/ Có cay của bạn tình cắn nhầm hạt ớt…” trong bài "Rượu núi” của cố nhà thơ Lò Cao Nhum - người con của bản Thái Mai Châu.

Với 2 MC (người dẫn chương trình) - nhà văn Lê Thanh Hồng và nhạc sỹ Doãn Hải cùng là hội viên Hội VHNT tỉnh, Ngày thơ Việt Nam của tỉnh Hoà Bình đã  thành công, mang tới công chúng yêu thơ của tỉnh và các học sinh của Trường THPT Ngô Quyền lòng say mê văn học. Qua những áng thơ, ca, giúp  học sinh hiểu hơn về văn hoá các dân tộc, yêu hơn đất nước, quê hương mình. 


Lam Nguyệt (CTV)

Các tin khác


Công trình Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ đoạt giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 15/4, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cùng Sở Xây dựng Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên tổ chức lễ gắn biển "GIẢI ĐẶC BIỆT" trong hệ thống Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ III (VUPA) năm 2022 cho công trình Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ.

Gặp mặt cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ

Chiều 15/4, tại TP Việt Trì, Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân khu 2 và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì cuộc gặp mặt.

Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho lưu học sinh, sinh viên Lào

Ngày 15/4, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hoà Bình và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hoà Bình (TP Hoà Bình) phối hợp tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay năm 2024 cho các lưu học sinh, sinh viên (HS, SV) Lào đang học tập tại 2 trường. 

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, học sinh, sinh viên huyện Lạc Thủy

Huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2024 với chủ đề "Hát mãi khúc quân hành”. Hội diễn thu hút trên 260 diễn viên, nghệ nhân từ 10 xã, thị trấn.

Rộn ràng Lễ rước kiệu về Đền Hùng

Ngày 15/4 (tức mùng 7/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 tổ chức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Nét độc đáo trong lễ hội đình Băng

Đình Băng ở xóm Băng, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn là ngôi đình lớn, thờ thành hoàng chính là Quốc mẫu Hoàng Bà (mẹ đức thánh Tản Viên Sơn), Tản Viên Sơn thánh, ngoài ra còn thờ một số thành hoàng khác: Vua Cả, Vua Hai (thần ở mái đá làng Vành, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn), vua Út, Vua Ả là con gái Quốc mẫu Hoàng Bà. Đình đã được các đời vua thời phong kiến sắc phong nhưng nay thất lạc không còn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục